Virus HIV tấn công hệ thống miễn dịch như thế nào?

Virus HIV tấn công các tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, làm suy yếu hệ thống phòng thủ, từ đó khiến cơ thể dễ mắc một số bệnh nguy hiểm.

HIV tấn công và phá hủy các tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho T CD4. Một người bị nhiễm vi-rút HIV có thể không nhận thấy các triệu chứng trong nhiều năm, nhưng vi-rút tiếp tục nhân lên và làm giảm số lượng tế bào của hệ thống miễn dịch. Nếu không có các tế bào này (để tiêu diệt các tế bào đã nhiễm mầm bệnh) thì cơ thể sẽ dễ mắc một số bệnh nguy hiểm.

Mỗi ngày, cơ thể bạn sản xuất hàng triệu tế bào T CD4 để giúp duy trì hệ thống miễn dịch và chống lại vi-rút và vi trùng xâm nhập. Sau khi bị nhiễm HIV, vi-rút sử dụng các tế bào T CD4 để nhân lên sau đó phá hủy các tế bào tương tự và tiếp tục xâm nhập các tế bào T CD4 khác, dần dần làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nhiễm HIV thường được chia thành ba giai đoạn, dài hay ngắn tùy thuộc vào cách vi-rút HIV ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn: nhiễm trùng cấp tính, nhiễm trùng tiềm ẩn lâm sàng, giai đoạn hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính

virus hiv cần xét nghiệm để phát hiện

Trong vòng hai đến bốn tuần sau khi nhiễm HIV, nhiều người – nhưng không phải tất cả – phát triển các triệu chứng giống như cúm, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với việc nhiễm HIV, bao gồm sốt, sưng hạch, đau họng, phát ban, đau cơ và khớp và nhức đầu. Trong giai đoạn đầu của nhiễm vi-rút, một lượng lớn vi-rút sẽ nhân lên trong cơ thể bạn. Cơ thể bạn phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại vi-rút HIV và tế bào lympho gây độc tế bào (tế bào T tìm và tiêu diệt vi-rút hoặc vi khuẩn xâm nhập). Kết quả là lượng HIV trong máu giảm đi đáng kể và số lượng tế bào T CD4 hồi phục nhẹ.

Trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, người nhiễm HIV có nguy cơ rất cao lây nhiễm cho bạn tình hoặc người sử dụng kim tiêm vì lượng HIV trong máu rất cao. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm nguy cơ lây truyền.

Giai đoạn tiềm ẩn: Virus HIV tiếp tục nhân lên nhưng không có triệu chứng

Điều trị giúp giữ cho tải lượng vi rút HIV ở mức dưới mức có thể phát hiện được

“Mùa Chay” là thời gian vi-rút đang sống hoặc phát triển trong cơ thể người nhưng không gây ra triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ vì vi-rút chưa có khả năng gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào khác. .

Giai đoạn thứ hai của nhiễm HIV có thời gian trung bình là 10 năm đối với những người không điều trị ARV. Nếu bạn điều trị ARV, bạn có thể sống chung với HIV ở giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng trong nhiều thập kỷ, vì việc điều trị giúp giữ cho tải lượng vi-rút ở mức giới hạn. Mặc dù hiện diện với một lượng rất nhỏ trong máu, HIV vẫn hoạt động trong hệ thống bạch huyết của cơ thể bạn.

Nếu bạn bị nhiễm HIV và không được điều trị ARV, tải lượng vi-rút của bạn sẽ bắt đầu tăng lên và số lượng CD4 của bạn sẽ bắt đầu giảm. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ bắt đầu có các triệu chứng toàn thân do lượng vi rút HIV trong cơ thể tăng lên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, người nhiễm HIV vẫn có thể truyền virut cho người khác, ngay cả sau khi được điều trị ARV.

Biểu hiện của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)

Theo thời gian, virus HIV phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu tải lượng virus bắt đầu tăng ngày càng cao, hệ thống miễn dịch sẽ suy giảm.

Tình trạng bệnh nhân bước vào giai đoạn nặng hơn. Các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn cuối này bao gồm: sụt cân nhanh chóng, suy giảm trí nhớ, sốt tái phát, tiêu chảy kéo dài hơn một tuần.

Nếu liệu pháp kháng vi-rút của bạn không hiệu quả hoặc không được điều trị, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bắt đầu suy giảm nhanh hơn. Trong thời gian này, nhiễm trùng cơ hội ngày càng trở nên phổ biến. Đối với những người có hệ thống miễn dịch bình thường, nhiễm trùng không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chúng có thể trở nên rất nguy hiểm. Trong khi các bệnh nhiễm trùng được điều trị, sự tiến triển của bệnh không thể dừng lại.

AIDS

Đây là giai đoạn nặng nhất của nhiễm HIV, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương nghiêm trọng và bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Số lượng tế bào T CD4+ lúc này giảm rõ rệt và tải lượng virus tăng lên rõ rệt. Khi lượng tế bào T CD4+ trong cơ thể giảm xuống dưới 200 tế bào trên một milimét khối máu và người đó được chẩn đoán nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 4 (chẳng hạn như bệnh lao, ung thư và viêm phổi), thì HIV đã tiến triển. đến Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Một khi HIV tiến triển thành AIDS, người đó có nguy cơ tử vong cao. Nếu không được điều trị, những người chuyển sang giai đoạn AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị ART hiệu quả, có thể khôi phục hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.

AIDS là giai đoạn cuối và nặng do vi rút suy giảm miễn dịch ở người gây ra và làm tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người nhiễm HIV hoặc bất kỳ ai có nguy cơ nhiễm vi-rút đáng được thông cảm và hỗ trợ.

Mẹo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người nhiễm HIV

Đối với bệnh nhân HIV trong quá trình điều trị, việc cố gắng duy trì một sức khỏe tốt và hệ thống miễn dịch là vô cùng quan trọng. Người bệnh có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng các biện pháp tự nhiên như xây dựng lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý.

lối sống lành mạnh chống lại tác hại của virus hiv

Bỏ hút thuốc lá

Khói thuốc lá phá hủy các tế bào bạch cầu và các enzym khác nhau trong máu, cộng hưởng với virus HIV, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hút thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến khó thở và sau đó là giảm lượng oxy trong máu. Kết quả là các tế bào bạch cầu không hoạt động bình thường và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Hạn chế căng thẳng

Trong thời gian căng thẳng, tuyến thượng thận sản xuất hai loại hormone chống lại căng thẳng là epinephrine và cortisol. Trong khi căng thẳng cấp tính tạm thời củng cố hệ thống miễn dịch, thì căng thẳng kéo dài sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, điều này không có lợi cho những người nhiễm HIV.

Căng thẳng tâm lý thường làm tăng nguy cơ mắc cảm lạnh và các loại virus khác. Vì vậy cần hạn chế để stress ảnh hưởng đến cuộc sống.

Ngủ ngon

Giấc ngủ là thời gian tuyệt vời để mọi người nạp lại năng lượng. Thiếu ngủ kích hoạt phản ứng căng thẳng, giảm chức năng miễn dịch và tăng các chất gây viêm trong cơ thể.

Vì vậy, bệnh nhân HIV cần đảm bảo giấc ngủ ngon, đủ giấc. Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng, thư giãn trước khi ngủ bằng cách nghe nhạc hoặc ngồi thiền.

Giao lưu và chia sẻ với mọi người

Nói chung, những người có đời sống xã hội phong phú thường có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao hơn những người sống khép kín.

Ngay cả khi bạn mang vi-rút HIV, bạn không cần phải tự ý thức về căn bệnh mà mình mắc phải. Bạn cần can đảm để bước ra và chia sẻ câu chuyện của mình với người khác. Cách đơn giản nhất là tìm một tổ chức xã hội nơi có nhiều người cùng chí hướng. Bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và bạn bè để chia sẻ.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein. Giúp hệ miễn dịch của bệnh nhân HIV luôn ở tình trạng tốt nhất, do cung cấp đầy đủ năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng, góp phần phòng chống các nguyên nhân gây bệnh khác.

Cùng với chế độ ăn uống, người bệnh nên duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao, có thể trao đổi với bác sĩ về các bài tập phù hợp. Đi bộ, đạp xe, bơi lội, thể dục nhịp điệu, yoga được coi là những bài tập phù hợp cho người mới bắt đầu.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *