Hóa mô miễn dịch trên bề mặt tế bào

Tên kỹ thuật y tế: Xét nghiệm hấp thụ bề mặt tế bào miễn dịch (Xét nghiệm số lượng tế bào lympho T CD4, xét nghiệm số lượng tế bào dòng dõi, xét nghiệm dấu ấn tế bào lympho T AIDS, xét nghiệm tỷ lệ CD4/CD8)

Bộ phận cơ thể/Mẫu: Máu

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào là gì?

Xét nghiệm dấu ấn miễn dịch bề mặt tế bào được sử dụng để phát hiện sự tiến triển của quá trình suy giảm tế bào T-CD4. Từ đó, các bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cho bệnh nhân AIDS. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể chẩn đoán bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.

Tất cả các tế bào lympho đều có nguồn gốc từ hồng cầu lưới trong tủy xương. Các tế bào tạo máu bình thường trải qua những thay đổi về chất đánh dấu bề mặt tế bào khi chúng trưởng thành từ tế bào gốc thành các dòng tế bào riêng biệt. Các kháng thể đơn dòng đã được phát triển để phản ứng với các kháng nguyên trên bề mặt tế bào của các tế bào máu ngoại vi.

Một loại tế bào lympho trưởng thành trong tủy xương được gọi là tế bào lympho B. Tế bào lympho B cung cấp khả năng miễn dịch dịch thể (tức là sản xuất kháng thể). Loại tế bào lympho thứ hai trưởng thành từ tuyến ức được gọi là tế bào lympho T. Tế bào lympho T chịu trách nhiệm về miễn dịch tế bào. Cuối cùng, nhóm tế bào không phải tế bào lympho T và B, được gọi là tế bào giết tự nhiên (tế bào NK). Những tế bào này tấn công các tế bào lạ hoặc ung thư bằng hóa chất.

Các kháng thể đơn dòng chống lại các dấu hiệu bề mặt tế bào được sử dụng để xác định các loại tế bào lympho khác nhau. Số lượng và tỷ lệ phần trăm tuyệt đối của các tế bào như vậy được đo bằng phương pháp tế bào học dòng chảy. Phương pháp này có thể được thực hiện trên máu hoặc huyền phù tế bào của các mô. Dòng tế bào học có khả năng phân tích hàng nghìn tế bào trong vòng chưa đầy một phút.

CD4 (tế bào T hỗ trợ) và CD8 (tế bào T ức chế) là những ví dụ về tế bào lympho T. Tế bào lympho T, và đặc biệt là số lượng CD4, khi kết hợp với xét nghiệm tải lượng vi-rút HIV được sử dụng để xác định thời điểm bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Những xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để theo dõi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thành công có liên quan đến sự gia tăng số lượng CD4. Tình trạng bệnh xấu đi hoặc điều trị thất bại được thể hiện bằng việc giảm số lượng tế bào lympho T.

Có ba phép đo liên quan đến tế bào lympho T CD4. Phép đo đầu tiên là tổng số lượng CD4 (số lượng tuyệt đối). Thông số này được đo trong máu toàn phần và được đo thông qua tổng số lượng bạch cầu, phân loại loại tế bào lympho và tỷ lệ tế bào lympho là tế bào T-CD4. Biện pháp thứ hai là tỷ lệ CD4, đây là một dấu hiệu tiên lượng chính xác hơn. Tỷ lệ T-CD4 đo tỷ lệ tế bào lympho T-CD4 trong mẫu máu toàn phần bằng cách kết hợp xác định kháng nguyên bề mặt với tế bào học dòng chảy. Quy trình này được thực hiện bằng cách phát hiện các yếu tố kháng nguyên cụ thể trên bề mặt tế bào lympho CD4 bằng kháng thể đơn dòng được đánh dấu bằng thuốc nhuộm huỳnh quang. Dấu hiệu tiên lượng thứ ba, đáng tin cậy hơn tổng số lượng tế bào CD4, là tỷ lệ giữa CD4 và CD8.

AIDS làm giảm số lượng tế bào lympho T mang thụ thể CD4. Các biến chứng lâm sàng chính của AIDS là do giảm số lượng tế bào T CD4. Như vậy, số lượng tế bào CD4 giúp dự đoán bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác hay không. Đo nồng độ CD4 được sử dụng để quyết định có nên bắt đầu điều trị dự phòng viêm phổi do Pneumocytis jiroveci và điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hay không và để tiên lượng bệnh nhân nhiễm HIV.

Cả hai trường hợp mắc bệnh suy giảm miễn dịch và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép cũng được theo dõi thông qua việc sử dụng xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào này. U lympho và các bệnh tăng sinh lympho khác hiện được phân loại và điều trị dựa trên loại tế bào lympho chiếm ưu thế. Trong một số trường hợp, tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào việc xác định miễn dịch của các tế bào lympho này.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện sự tiến triển của sự suy giảm tế bào T CD4, làm tăng khả năng biến chứng lâm sàng với hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Kết quả xét nghiệm có thể cho biết bệnh nhân AIDS có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hay không. Xét nghiệm này cũng được sử dụng để xác nhận chẩn đoán bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) và để phân biệt AML với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL).

Những điều cần cẩn thận

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm dấu ấn miễn dịch bề mặt tế bào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm bao gồm:

 • Thời gian lấy mẫu: số lượng tế bào thay đổi trong ngày;
 • Một căn bệnh do virus gần đây có thể làm giảm tổng số lượng tế bào lympho T của bạn;
 • Nicotine và tập thể dục nặng làm giảm số lượng tế bào lympho;
 • Steroid có thể làm tăng số lượng tế bào lympho;
 • Thuốc ức chế miễn dịch sẽ làm giảm số lượng tế bào lympho.

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn nên hiểu các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quá trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Bác sĩ sẽ giải thích về xét nghiệm và quy trình cho bạn. Bạn nên chuẩn bị tinh thần khi nhận kết quả.

Bạn không cần phải nhịn ăn.

Hãy yên tâm rằng bác sĩ của bạn sẽ đảm bảo không có phán xét nào về hành vi tình dục của bạn. Cố gắng bày tỏ bất kỳ mối quan tâm nào của bạn với bác sĩ.

Quy trình thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào là gì?

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy máu sẽ:

 • Quấn băng quanh cánh tay để ngăn máu lưu thông;
 • sát trùng chỗ tiêm bằng cồn;
 • Tiêm kim vào tĩnh mạch mạ Có thể tiêm nhiều hơn 1 mũi nếu cần thiết;
 • Gắn ống dẫn lưu máu;
 • Tháo băng quanh cánh tay sau khi lấy đủ máu;
 • Đắp một miếng gạc hoặc bông gòn lên vết tiêm;
 • Đặt một miếng băng lên vết tiêm;
 • Bơm trợ tim sẽ được xử lý vào thùng rác y tế theo đúng quy định.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Bạn có thể không cảm thấy đau khi kim đâm vào, nhưng một số người sẽ bị đau nhẹ. Nhưng một khi kim đã vào tĩnh mạch và bắt đầu hút máu, hầu hết mọi người không còn cảm thấy đau nữa. Nói chung, mức độ đau của bạn phụ thuộc vào kỹ năng lấy máu của y tá, tình trạng tĩnh mạch và mức độ nhạy cảm với cơn đau của bạn.

Sau khi lấy máu, bạn sẽ cần băng lại và ấn nhẹ lên vị trí chọc kim để cầm máu. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường sau khi thử nghiệm.

Bạn sẽ được hướng dẫn theo dõi vị trí lấy máu để tránh nhiễm trùng vì trong trường hợp mắc bệnh bạch cầu hoặc AIDS, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tại vị trí lấy máu.

Bạn nên thảo luận những lo lắng của mình với bác sĩ, liệu kết quả và tiên lượng là tốt hay xấu.

Bác sĩ của bạn không thể cung cấp cho bạn kết quả qua điện thoại.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Kết quả bình thường

loại tế bào Phần trăm Tế bào/uL
Tế bào-T 60-95 800-2500
Tế bào T trợ giúp (CD4) 60-75 600-1500
CD8 . tế bào T 25-30 300-1000
tế bào B 4-25 100-450
Tế bào giết người tự nhiên (NK) 4-30 75-500
Tỷ lệ CD4/CD8 > 1

Kết quả bất thường

Tăng số lượng tế bào Giảm số lượng tế bào
– Bệnh bạch cầu – Bệnh nhân ghép tạng
U lympho (u lympho) – Các bệnh suy giảm miễn dịch

Phạm vi bình thường của kỹ thuật y tế này có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở xét nghiệm mà bạn chọn. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *