Triệu chứng nhiễm HIV qua 3 giai đoạn

Được phát hiện vào đầu những năm 1980, HIV nhanh chóng trở thành một trong những “căn bệnh thế kỷ” và đi vào tiềm thức của mỗi người như một căn bệnh đáng sợ. Chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về khái niệm, triệu chứng nhiễm HIV và hậu quả của nó đối với sức khỏe để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

HIV là gì?

HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) là loại virus gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên và tấn công hệ thống miễn dịch của người bệnh. Người nhiễm HIV nếu không được điều trị sẽ tử vong do các bệnh cơ hội khác tấn công cơ thể. Người mới nhiễm HIV thường có một số triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra những nguy cơ và triệu chứng nhiễm HIV.

Khi nào bạn có khả năng bị nhiễm HIV?

HIV lây truyền qua 3 con đường: máu, tình dục và từ mẹ sang con.

– Máu: dùng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV, vết thương hở tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, dùng chung các dụng cụ làm vết thương khác với người nhiễm HIV.

Tình dục: quan hệ tình dục không an toàn (âm đạo và hậu môn) với người nhiễm HIV. Dịch âm đạo hoặc tinh trùng và dịch hậu môn của người mang HIV đều chứa vi-rút. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể gây nhiễm trùng khi có vết thương hở ở miệng mà không biết.

– Từ mẹ sang con: khi trẻ tiếp xúc với máu và dịch âm đạo của người mẹ nhiễm HIV (đặc biệt trong khi sinh), khi trẻ bú mẹ sẽ bị nhiễm vi rút HIV.

con đường lây nhiễm hiv

Triệu chứng nhiễm HIV

Bệnh do nhiễm vi rút HIV được chia thành 3 giai đoạn với thời gian và các triệu chứng đặc trưng như sau.

Giai đoạn 1: các triệu chứng nhiễm HIV cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của quá trình nhiễm HIV. Các triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính thường xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Vi-rút HIV tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể và tạo ra các triệu chứng khác nhau ở mỗi người.

Khoảng 80% người nhiễm HIV cấp tính có một số triệu chứng, bao gồm:

– Các triệu chứng giống cảm cúm: sốt nhẹ, có thể kèm theo ớn lạnh; đau cơ, đau khớp, đau họng, ho, nhức đầu, mệt mỏi

– Giảm cân

– Sưng hạch bạch huyết

– Loét miệng

– Bệnh tiêu chảy

– Đổ mồ hôi đêm

Những triệu chứng nhiễm HIV này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Một số người bị nhiễm HIV cấp tính không có triệu chứng.

Ở giai đoạn 1, người nhiễm HIV rất có khả năng truyền virut cho người khác.

Giai đoạn 2: không có triệu chứng nhiễm HIV

Bước sang giai đoạn 2, virus HIV tiếp tục phát triển với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 1. Nếu không được điều trị, giai đoạn này thường kéo dài từ 10 đến 15 năm khiến cơ thể suy nhược dần, trước khi chuyển sang giai đoạn AIDS. . Một số người trải qua giai đoạn 2 trong thời gian ngắn hơn và chuyển sang giai đoạn cuối sớm hơn.

Các triệu chứng nhiễm HIV ở giai đoạn 2 phụ thuộc vào phương pháp điều trị và sức khỏe của bệnh nhân. Bằng cách tuân thủ đầy đủ việc điều trị hàng ngày, tải lượng vi rút HIV có thể được kiểm soát ở mức không thể phát hiện được bằng xét nghiệm. Nhờ đó, người bệnh dù vẫn mang HIV vẫn có thể bảo vệ sức khỏe không bị suy yếu, bước qua giai đoạn 2 với rất ít hoặc không có các triệu chứng suy giảm miễn dịch. Người mang HIV có tải lượng vi rút trong khoảng này ít nhất 6 tháng thì không thể truyền HIV cho bạn tình.

Bệnh nhân HIV nếu không được kiểm soát và điều trị dù không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Một số bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng của giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: giai đoạn cuối, AIDS

triệu chứng hiv giai đoạn cuối

Nếu được điều trị đầy đủ, người mang HIV có thể sống đến cuối đời với giai đoạn 2. Người nhiễm HIV không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, AIDS. AIDS xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng bởi vi rút. Các bệnh nguy hiểm khác sẽ tận dụng cơ hội tấn công cơ thể. Bệnh nhân AIDS luôn ốm yếu, bệnh tật và cuối cùng là chết.

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm HIV trong giai đoạn AIDS là:

– Người bệnh sút cân nhanh chóng

– Sốt lặp đi lặp lại

– Đổ mồ hôi đêm

– Cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng mặc dù không nỗ lực gì cả

Hạch dưới nách, bẹn, cổ thường sưng lâu ngày

– Tiêu chảy kéo dài hơn một tuần

– Sưng họng, hậu môn, tinh hoàn

– Tưa miệng, zona

– Viêm phổi

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có những triệu chứng này tôi bị nhiễm HIV?

Triệu chứng HIV chưa đủ để kết luận

Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm tại bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm HIV. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc sức khỏe cung cấp xét nghiệm HIV miễn phí cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Các yếu tố khiến bạn có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

Quan hệ tình dục với người lạ (có thể mang virus HIV) mà không sử dụng biện pháp bảo vệ

– Tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ truyền dịch, dung dịch truyền với người khác

Có vết thương do dùng chung dụng cụ với nhiều người, dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ đã tiếp xúc với máu hoặc niêm mạc của người nhiễm HIV.

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, chlamydia,…

Các hành vi khác theo cơ chế lây truyền HIV

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm HIV, cần nhanh chóng thực hiện xét nghiệm HIV tại các cơ sở được phép thực hiện xét nghiệm HIV. Dự phòng phơi nhiễm (PrEP) càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ đầu tiên có thể giúp bệnh nhân không bị nhiễm HIV vĩnh viễn.

Cho đến nay, không có cách nào để những người nhiễm HIV loại bỏ hoàn toàn vi-rút. Tuy nhiên, việc phát hiện và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn điều trị sẽ giúp bệnh nhân tránh được tình trạng suy giảm miễn dịch và các bệnh cơ hội nguy hiểm đến tính mạng. Người nhiễm HIV nhờ đó có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ như một người bình thường. Người dân nói chung cần có những hiểu biết về bệnh để sáng suốt phòng tránh cho mình và những người xung quanh.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *