Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Đối với hầu hết phụ nữ, thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn tránh thai tốt nhất sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Một số phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp thường xuyên như một phần của biện pháp tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc có chứa một loại nội tiết tố nữ cụ thể gọi là levonorgestrel, hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động bình thường của niêm mạc cổ tử cung và nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng đến tử cung. tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung. Bạn có thể tìm mua loại thuốc tránh thai này tại các hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như rong kinh, trễ kinh, buồn nôn, đau đầu.. nếu dùng sai cách. Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Cơ chế tác dụng tránh thai của thuốc bao gồm:

 • Ngừng rụng trứng
 • Trường hợp trứng đã rụng, thuốc có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh
 • Nếu trứng được thụ tinh, thuốc sẽ ngăn không cho trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Nói chung, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc khi có sự cố xảy ra, chẳng hạn như bao cao su bị rách hoặc quên uống thuốc tránh thai. . Trong hầu hết các trường hợp, hiệu quả tránh thai không bao giờ đạt 100%. Theo nghiên cứu của nhà sản xuất, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm giao hợp hiệu quả tránh thai có thể lên tới 95%; Nếu sử dụng thuốc sau 1-2 ngày hiệu quả của thuốc lúc này là 85% và sau 49-72h hiệu quả chỉ còn 58%.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất hiện nay

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai khẩn cấp? Dưới đây là một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất:

1.Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hiện nay được nhiều người lựa chọn vì tính tiện dụng và phổ biến trên thị trường. Hầu hết các viên thuốc đơn chỉ có hiệu quả nếu được dùng trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục, càng sớm càng tốt. Các loại thuốc tránh thai 1 viên phổ biến bao gồm:

 • Postinor-1® – Chứa hoạt chất levonorgestrel 1,5mg trong một liều duy nhất. Đây cũng là nhãn phổ biến nhất trong nhóm thuốc tránh thai loại 1 viên.
 • Mifestad 10® – Sử dụng chất đối kháng progestin (mifepristone 10mg). Phạm vi liều 10 mg là một biện pháp tránh thai an toàn.
 • Bocinor® – Hộp chỉ 1 vỉ x 1 viên, chứa hoạt chất levonorgestrel hàm lượng 1,5mg.
 • Ciel EC 25® – Thích hợp cho phụ nữ trẻ, lần đầu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, không có ý định mang thai hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục.
 • Lys® – Viên thuốc chứa levonorgestrel 0,75mg, thường được kê cho phụ nữ quan hệ tình dục tùy hứng (nếu chồng đi công tác, không thường xuyên)
 • Thuốc ngừa thai uống liền Naphamife® – Với thành phần mifepristone 10mg và tá dược vừa đủ, xuất xứ Việt Nam.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2

thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại hai viên thường hiếm hơn trên thị trường. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có dạng gói 2 viên cho một hộp thuốc. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên phổ biến bao gồm:

 • Postinor-2® – Đây là loại phổ biến nhất, bao gồm 2 viên chứa hormone levonorgestrel với hàm lượng 750mcg mỗi viên. Loại thuốc này không có tác dụng phá thai như mọi người thường nghĩ.
 • Happynor® – Hộp 2 viên, mỗi viên chứa 0,75mg levonorgestrel, sản xuất tại Việt Nam.
 • Posinight 2® – Cơ chế hoạt động và thành phần hoạt chất cũng giống như 2 loại trên nhưng giá của mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu và công nghệ sản xuất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho an toàn?

1. Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Để có hiệu quả tối đa, hãy uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt (không quá 72 giờ) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, uống thuốc càng sớm thì hiệu quả của thuốc càng cao, đồng nghĩa với khả năng tránh thai càng cao.

Một số lưu ý để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên an toàn:

 • Không dùng thuốc quá muộn sau giao hợp (tốt nhất là sau giao hợp 1 giờ, không quá 36 hoặc 72 giờ tùy loại thuốc).
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng thứ tự, đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Đặc biệt, tránh sử dụng thuốc quá 2 lần trong vòng một tháng.

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai loại 2 viên

Đối với loại 2 viên, bạn nên uống viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục và viên thứ hai sau 12 giờ kể từ khi uống viên đầu tiên.

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được hầu hết chị em phụ nữ sử dụng mỗi khi cần tránh mang thai ngoài ý muốn bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai cũng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc nếu bạn sử dụng không đúng cách. Những tác dụng phụ đó là gì và chúng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù chưa có đủ dữ liệu đáng tin cậy về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng vẫn có nhiều lý do khiến bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên. Thứ nhất, uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, có thể kéo dài hơn hoặc ít hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Hơn nữa, khoa học đã chứng minh một số rủi ro của levonorgestrel có trong thuốc tránh thai khẩn cấp. Theo đó, tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • Trên hệ thống sinh sản: chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt;
 • Trên hệ tiêu hóa: chán ăn, rối loạn thói quen ăn uống, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày..;
 • Trên hệ thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, loạn thị, mệt mỏi, đau nửa đầu, suy nhược lâm sàng..;
 • Tuyến vú: căng tức vú, đau vú, đau vú;
 • Một số tác dụng không mong muốn khác: tăng cân, nhiễm nấm âm đạo, khô mắt, ra máu cục, đau khi quan hệ tình dục..

thuốc tránh thai khẩn cấp

Xét về hiệu quả, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể “đánh bại” thuốc tránh thai thông thường hay bao cao su. Quan hệ tình dục không an toàn và uống thuốc tránh thai khẩn cấp nguy hiểm hơn so với sử dụng biện pháp tránh thai thông thường. Như chúng ta đã biết, quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) trong đó có HIV/AIDS. Cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi STDs là sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách vẫn có nguy cơ mang thai. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp cần thiết càng sớm càng tốt sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên, có thể là do bạn chưa tìm được biện pháp tránh thai hiệu quả và phù hợp với mình. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để họ giúp bạn tìm ra giải pháp hiệu quả hơn và tránh tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giải đáp một số thắc mắc sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao nhất trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ, càng uống lâu hiệu quả càng giảm. Đây là biện pháp tránh thai tức thời, không phải là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lâu dài.

Tôi có thể mang thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Levonorgestrel chứa hormone progesterone với liều lượng đủ cao để tránh thai. Sử dụng liều lượng thích hợp tùy thuộc vào loại thuốc bạn chọn. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Do đó, levonorgestrel không làm gián đoạn sự phát triển của bào thai trong trường hợp quá trình thụ tinh đã xảy ra. Và như vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của bạn.

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường là bao nhiêu?

Tùy từng loại thuốc mà chi phí sẽ khác nhau, thường dao động từ 30.000đ đến 40.000đ. Bạn có thể chi tiêu ít hơn cho biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu bạn có bảo hiểm y tế hoặc đến phòng khám kế hoạch hóa gia đình.

Dấu hiệu tránh thai khẩn cấp thành công?

Bạn sẽ biết dấu hiệu ngừa thai thành công khi thấy kinh nguyệt trong tháng tiếp theo giống như kinh nguyệt bình thường khi chưa uống thuốc. Tuy nhiên, để biết chắc chắn kết quả, cần đợi ít nhất vài tuần, sau đó dùng que thử thai để biết chắc chắn việc tránh thai có thành công hay không.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 tuần bị ra máu có sao không?

thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là câu hỏi thường gặp nhất. Chảy máu âm đạo bất thường sẽ xảy ra trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi bạn bắt đầu sử dụng loại thuốc tránh thai mới. Chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là một lượng máu khá nhỏ và trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ (như băng vệ sinh). Tuy nhiên, nếu tình trạng này khiến bạn khó chịu thì nên tham khảo một số giải pháp trong bài viết: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu phải làm sao

Trong trường hợp vấn đề này kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra.

Tôi có nên uống thêm một viên thuốc nếu tôi không chắc chắn?

Câu trả lời là không. Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm tăng cơ hội mang thai của bạn mà ngược lại, bạn dễ bị đau bụng (một trong những tác dụng phụ phổ biến hơn).

Nếu bạn nôn và sau đó nôn nhiều lần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, điều này có nghĩa là thuốc vẫn còn tác dụng hoặc tùy thuộc vào thời gian bạn nôn sau khi uống thuốc. Nếu bạn bị nôn trong vòng 1 giờ, hãy uống thêm một liều nữa để đảm bảo hiệu quả tránh thai.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt của tôi sẽ trở lại bình thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu vào tháng tới, mặc dù có thể đến sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Nếu kinh nguyệt không trở lại, bạn cần đi xét nghiệm để xem mình có thai hay không.

Khi nào cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu có những biểu hiện sau hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc gặp bác sĩ:

 • Đau dữ dội ở chân (bắp chân hoặc đùi);
 • Đau bụng nặng;
 • Đau ngực, ho hoặc khó thở;
 • nhức đầu dữ dội, chóng mặt, yếu hoặc tê;
 • Mờ mắt, giảm thị lực hoặc khó nói;
 • Vàng da (nếu bạn thấy lòng trắng mắt, trên da hoặc niêm mạc dưới lưỡi có màu vàng nhạt);

Những chia sẻ trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và một số triệu chứng thường gặp khi bạn lựa chọn phương án này. Tôi hy vọng bạn tìm thấy câu trả lời của riêng bạn hữu ích.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *