Nhung hươu Việt – Điểm vượt trội?

Nhung hươu Việt – Điểm vượt trội?

Nhung hươu Việt điểm vượt trội đang dần tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước và bước đầu có hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.Vậy những ưu điểm đó là gì? Nhung hươu Việt Nam có gì đặc biệt? Mời các bạn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Nhung hươu Việt Nam được nuôi ở đâu?

1.1. Nơi nuôi nhung hươu Việt Nam
Nai Việt Nam phân bố rộng khắp dọc dải đất hình chữ S. Từ Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đồng Nai, Đắk Lắk….
Trong tự nhiên, nai hoang dã rất hiếm. Chủ yếu là hươu được nuôi tại các trại hươu ở: Hà Tĩnh, Nghệ An, rừng quốc gia Cúc Phương Ninh Bình … và một số địa phương khác.
Hươu thường được nuôi để lấy nhung hươu – Sừng non của hươu đực có giá trị kinh tế cao. Có rất nhiều giống hươu có thể lấy được từ nhung hươu như: hươu sao, hươu vàng hương, hươu ngựa, hươu Canada… Tuy nhiên chất lượng tốt nhất vẫn là nhung hươu sao được nuôi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Nhung hươu Việt Nam, đặc biệt là nhung hươu sao được đánh giá là có chất lượng tốt; Giá trị dinh dưỡng cao và Chứa một lượng lớn dược chất.
1.2. Một số thông tin khác
Những năm gần đây, ngoài việc cung cấp nhung hươu cho thị trường trong nước. Một số công ty, trang trại đã bắt đầu đầu tư và áp dụng các kỹ thuật mới trong chăn nuôi, khai thác và chế biến. Mục đích nâng cao chất lượng để xuất khẩu nhung hươu Việt Nam ra nước ngoài.
Theo thống kê, chỉ riêng tỉnh Hà Tĩnh: Hiện cả nước có đàn hươu sao trên 40.000 con được nuôi theo mô hình bán chăn thả tập trung với sản lượng 12 tấn nhung hươu Việt Nam / năm.
Năm 2008, hươu sao Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Ngoài ra, cùng với hàng loạt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo tiền đề đầu tiên cho việc xuất khẩu nhung hươu của Việt Nam ra nước ngoài.
Đặc biệt, trong phiên thảo luận về dự án luật chăn nuôi ngày 14/6/2018: Việc xuất khẩu nhung hươu của Việt Nam một lần nữa được đưa ra thảo luận tại Quốc hội. Mục đích: Có hành lang pháp lý, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng chung để việc xuất khẩu nhung hươu thuận lợi hơn, giúp người chăn nuôi thoát nghèo.
Hiện nay, nhung hươu Việt Nam đã có mặt tại một số thị trường như Mỹ, Canada …
Trong tương lai, bằng chất lượng sản phẩm cũng như sự hỗ trợ về pháp lý và kỹ thuật của nhà nước. Nhung hươu Việt Nam chắc chắn sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế nhiều hơn.

Nhung hươu Việt Nam được nuôi ở đâu?
nhung hươu việt nam được nuôi ở đâu

2. Đặc điểm nổi bật của nhung hươu Việt Nam

2.1. Dinh dưỡng và chăn nuôi nhung hươu Việt Nam
Phần lớn nhung hươu Việt Nam trên thị trường có xuất xứ từ các trang trại nuôi hươu, nai.

Để có được nguồn nhung hươu chất lượng, hươu thường được nuôi bán tự nhiên và được kiểm soát chặt chẽ từ chất lượng con giống, dinh dưỡng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đến kỹ thuật thu hoạch nhung.

2.1.1 Chọn giống
Hươu sao Hương Sơn là lựa chọn số một. Những người có đuôi là những người khỏe mạnh, thân hình cân đối, thon gọn, lưng thẳng, chân ngắn và mập, đi bằng bốn móng. Và đặc biệt là phải có “lý lịch” tốt, thừa hưởng những đặc điểm tốt của bố mẹ.

2.1.2. LODGING ĐỘNG VẬT
Chuồng hươu được xây dựng ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa khu dân cư, gần đồng cỏ. Chuồng trại đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng, thiết kế mái dốc để dễ vệ sinh và được cách nhiệt.

Chuồng được chia thành các ô tùy theo giai đoạn phát triển của hươu, mỗi ô có diện tích khoảng 4m2, chiều cao tối thiểu 1,8m, có hai cửa và bố trí máng ăn, uống hợp lý.

2.1.3. ĐỒ ĂN
Được chia thành hai nhóm chính: thức ăn xanh gồm các loại rau, lá được rửa sạch, để ráo, cắt ngắn hoặc thái nhỏ và thức ăn tinh gồm cám gạo và bột ngô.

Tùy theo giai đoạn phát triển mà khẩu phần ăn hàng ngày của hươu sao sẽ thay đổi. Cho hươu ăn nhiều hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin A, D, E và một lượng muối nhỏ để hươu có thể phát triển tốt hơn.

2.1.4. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC
Giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt. Thường xuyên tắm cho hươu, khi phát hiện có dấu hiệu bệnh cần cách ly và điều trị sớm.

2.1.5. Khai thác nhung hươu
Hươu sau 14-15 tháng nuôi dưỡng bắt đầu cho nhung. Trong thời gian này cần tăng cường dinh dưỡng cho hươu và tăng lượng thức ăn tinh. Nhung hươu được cắt sau khi mọc khoảng 50-55 ngày. Nhung hươu thường được thu hoạch vào mùa xuân khi sừng hươu bắt đầu mọc.

2.1.6. CÔNG NGHỆ SỰ KIỆN
Loại bỏ nhung hươu bằng cưa sắt đã khử trùng sạch sẽ. Khi cắt sừng r

2.1.7. Bảo quản Nhung hươu

Nhung hươu Việt Nam sau khi cắt có thể sử dụng ngay hoặc bọc nilon hoặc hàn hươu cao cổ vào gốc nhung để tránh máu chảy ra ngoài. Nhung hươu được đóng gói hút chân không và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ -250C hoặc có thể sấy khô và thái mỏng.

Đặc điểm nổi bật của nhung hươu Việt Nam
đặc điểm nổi bật của nhung hươu việt nam

2.2. Các loại nhung hươu Việt Nam

Căn cứ vào giai đoạn phát triển của nhung, nhung hươu Việt Nam được chia thành:

2.2.1. Yên xe nhung

Đây là giai đoạn sừng non của hươu bắt đầu phân thành hai nhánh, một bên dài, một bên ngắn trông giống như cái yên ngựa. Nhung hươu đã phát triển đầy đủ nhưng chưa hóa sừng.

Nhung yên ngựa là loại nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao và đắt nhất.

2.2.2. CÁC CẤP PHÉP

Là một loại huyết nhung được chiết xuất từ ​​nhung hươu dưới 3 năm tuổi. Nhung chìa vôi có kích thước nhỏ, chất lượng thấp.

2.2.3. HOA HỒNG

Đó là một loại nhung hươu già, sừng nhiều nhánh, lớp lông dày và cứng, đầu có bè nhung. Đây là loại nhung chất lượng thấp nhất.

Ngoài ra, nhung hươu Việt Nam có thể được phân loại theo giống hươu, vị trí địa lý hoặc theo cách chế biến sản phẩm (tươi, khô, thái lát, đông lạnh, tán bột …)

2.2.4. LÀNG MÁU

Huyết nhung hay còn gọi là lộc nhung là máu tươi có trong lộc nhung chảy ra trong quá trình cắt cành. Đây được coi là thành phần tinh túy nhất với đầy đủ các dưỡng chất quý tương tự như nhung hươu.

2.3. Phân biệt nhung hươu Việt Nam với nhung hươu nhập khẩu
2.3.1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÁC BIỆT

Trên thị trường hiện nay, ngoài nhung hươu Việt Nam, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng nhung hươu nhập khẩu. Do môi trường sống, nguồn thức ăn và giống hươu khác nhau nên gạc hươu Việt Nam và gạc hươu nhập khẩu sẽ có những đặc điểm khác nhau về:

Kích thước, trọng lượng: Nhung hươu trong nước thường nhỏ, trọng lượng nhỏ, chiều dài trung bình từ 10-30cm. Nhung hươu nước ngoài có kích thước lớn hơn rất nhiều, thường dài từ 30-50cm, trọng lượng lớn.
Hình dáng: Nhung hươu Việt Nam thường có 2-4 nhánh tùy loại, nhung hươu nước ngoài có nhiều nhánh nhỏ thường có 3-5 nhánh.
Màu sắc:

Nhung hươu Việt Nam có màu trắng, hồng hoặc hồng nhạt,
Các lông mao mỏng, ngắn có màu trắng hoặc vàng nhạt.
Nhung hươu nhập khẩu có màu xám hoặc xám đen, lông dày, rậm có màu xám, xám đen hoặc nâu đỏ.
2.3.2. ĐẶC ĐIỂM CỦA Nhung hươu NHẬP KHẨU

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có các loại nhung hươu nhập khẩu phổ biến là nhung hươu Siberia của Nga và nhung hươu Deervet của New Zealand.

Da nhung hươu: màu nâu tía, màu tro hoặc màu lông chuột, phân bố dày trên nhung mao, chứa nhiều mạch máu.
Nhung hươu: Bao phủ bên ngoài nhung hươu là một lớp lông mao nhỏ mịn, có độ dài ngắn khác nhau.
Hình dạng: Nhung hươu gồm một nhánh chính hình trụ, to tròn gọi là đại đỉnh và chia thành nhiều nhánh có thể có 1 nhánh (chạc kép), 2 nhánh (chạc ba). Tùy từng giai đoạn mà lộc nhung sẽ có số lượng cành khác nhau, thường là 2, 3 hoặc 5 cành.
Nhung hươu nhập khẩu được chia làm hai loại:

Nhũ hoa nhung: tức là sừng non của hươu đực chưa hóa mủ, có nhiều lông mao nhỏ, mịn, bóng và phân nhánh nhiều.
Lộc nhung: là sừng non của hươu đực, có nhiều nhánh chưa hóa mủ, to, cứng và phân thành nhiều nhánh hơn hoa lộc nhung.

3. Cách phân biệt nhung hươu thật / giả

Nhung hươu là một loại dược liệu có giá trị kinh tế cao nên chúng bị làm giả rất nhiều. Nhung hươu được làm giả rất tinh vi bằng cách sử dụng huyết lợn băm nhỏ và xương thỏ nhồi vào da dê hoặc da chó rồi dán lại với nhau rồi nhuộm, dán hoặc có thể làm từ nhựa hoặc keo. nước hầm xương và sử dụng nguyên liệu mềm có màu tương tự như nhung thật.

Thường nhung hươu khô thái lát được làm giả nhiều nhất vì chúng rất dễ làm giả và khó phân biệt với nhung hươu thật. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý để chọn được nhung hươu thật, từ đó đảm bảo được công dụng của nhung hươu tốt nhất.

Khi chọn mua nhung hươu, nếu thấy những đặc điểm sau thì bạn đã mua phải hàng giả:

Nhung hươu đẹp và bắt mắt
Kích thước ngắn từ 10 – 15cm, ít phân cành
Lớp lông cứng, thô ráp, không có độ đàn hồi, dễ bong tróc do dán keo vào.
Màu vàng ngà hoặc trắng, mạch máu không có màu hồng.
Mặt cắt nhung không thấy lỗ li ti.
Với nhung hươu thái lát có kích thước không đều, miếng nhưng to và dày và nặng, dễ bị vỡ, không có lỗ li ti, mặt cắt có màu nâu tím hoặc đen sẫm do nhuộm, miếng nhung dễ bị bong ra. bóc

Cách phân biệt nhung hươu thật / giả
cách phân biệt nhung hươu thật giả

4. Giá nhung hươu Việt Nam

Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã khẳng định nhung hươu Việt Nam có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao. Giá bán nhung hươu tươi Việt Nam phụ thuộc vào loại nhung hươu và cách chế biến. Đặc biệt:

4.1. Nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi được chia thành nhiều loại và có nhiều mức giá khác nhau.

Nhung hươu cao cấp loại 1 (nhung hươu yên ngựa, huyết nhung):

Nhung hươu có chất lượng và giá trị cao nhất.
Với trọng lượng 300 – 800g, được bán với giá từ 1.300.000 – 1.700.000 đồng / 100g.
Nhung hươu loại 2 (nhung hươu, nhung hươu):

Thường có trọng lượng từ 500g đến 1000g.
Loại nhung này kém chất lượng hơn nên thường được bán với giá từ 1.200.000đ đến 1.400.000đ / 100g.
Nhung hươu loại 3:

Loại nhung này phân nhánh rõ ràng và có sừng cứng.
Thường dùng để ngâm hoặc sấy khô.
Giá nhung hươu loại 3 dao động từ 1.100.000đ đến 1.300.000đ / 100g.
4.2. Nhung hươu khô

Được làm từ nhung hươu tươi, đã được làm sạch và sấy khô. Nhung hươu khô có hai loại là nhung hươu thái lát và nhung hươu dạng bột. Nhung hươu khô được bán với giá 1.800.000đ đến 2.200.000đ / 100g.

Giá nhung hươu Việt Nam
giá nhung hươu việt nam

4.3. Nhung hươu Việt Nam chất lượng cao

Nhung hươu hay Lộc giác giao được làm từ sừng già của hươu đực và nhung hươu, được bán với giá 1.500.000 đồng / 100g.

Cao ban long nấu từ sừng già của hươu được bán với giá 1.200.000 đồng / 100g.

Ngoài ra còn có món giảo cổ lam nấu từ xương hươu cũng được bán với giá 500.000 đồng / 100g

4.4. Viên nhung hươu

Được bào chế dạng viên bằng công nghệ hiện đại. Viên nhung hươu với:

  • Thành phần chính là nhung hươu.
  • Sử dụng thuận tiện, liều lượng chính xác.
  • Chất lượng được kiểm soát
  • Có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế là những điểm đặc biệt của sản phẩm này.

Viên nhung hươu và Viên Ciga Pantocrin là sản phẩm được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn cho sức khỏe được bán với giá từ 295.000đ và 370.000đ/ lọ 30 viên.

Thông tin liên lạc :

CÔNG TY NHUNG HƯƠU

Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
HOTLINE : 0907708683

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *