Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sơ chế và bảo quản nhung hươu tươi thì nhung hươu khô là lựa chọn tối ưu. Và đây là 6 điều cần biết về nhung hươu khô trước khi mua về sử dụng
1. Nhung hươu khô có những loại nào?
Nhung hươu khô được hiểu đơn giản là phần sừng non của con hươu đực đã được sơ chế sạch và phơi khô. Nhung hươu khô có một số đặc điểm sau:
Nhung hươu khô vẫn giữ được hơn 95% chất dinh dưỡng ban đầu. Tỷ lệ này có thể được tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phương pháp làm khô được sử dụng.
Độ ẩm tiêu chuẩn từ 8 đến 12%
Có mùi tanh đặc trưng
Nhung hươu khô nguyên con giữ nguyên vẹn màu sắc, hình dáng và lớp lông bên ngoài.
Nhung hươu khô thái lát có kích thước đồng đều, bọt nhẹ, các vết cắt gọn gàng, phẳng phiu. Bọc bên ngoài có màu xám, xám đen hoặc nâu đen tùy thuộc vào từng loại nhung hươu. Bên trong có màu đỏ sẫm của huyết hươu, có nhiều lỗ nhỏ li ti – mạch máu nuôi nhung hươu.
Trên thị trường hiện nay, nhung hươu khô có 3 dạng:
Mẫu ban đầu.
Dạng khô thái lát.
Dạng bột.
Nhung hươu khô đang được nhiều người sử dụng vì những ưu điểm sau:
Dễ dàng sơ chế, chế biến và sử dụng: Nhung hươu khô trước khi được chế biến thành nhung hươu đã được sơ chế sạch lông nên rất dễ dàng để bạn chế biến và sử dụng.
Dễ bảo quản: nhung hươu khô bảo quản được lâu hơn và điều kiện bảo quản cũng đơn giản hơn so với nhung hươu tươi.
2. Tác dụng của nhung hươu khô
Nhung hươu khô là một loại thực phẩm, vị thuốc có nhiều tác dụng toàn diện đối với sức khỏe con người.
Cải thiện và tăng cường sinh lý nam và nữ. Lượng hormone nội tiết, đặc biệt là testosterone, estrogen được tìm thấy rất nhiều trong nhung hươu khô, cộng với chất pantocrin có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý và cơ quan sinh sản.
Tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng và giúp phục hồi nhanh chóng sức khỏe ở người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, người sau phẫu thuật tia xạ
Hỗ trợ và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, kém hấp thu, giúp tăng cân an toàn.
Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Làm đẹp, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Nâng cao sức mạnh cơ bắp, giúp phục hồi và phát triển hệ cơ, tăng sức dẻo dai.
Giúp xương khớp khỏe mạnh, cải thiện và phòng chống một số bệnh về xương khớp, loãng xương, giúp xương khớp hoạt động linh hoạt.
Nó có tác dụng lên hệ tim mạch, giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ.
Cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường tuần hoàn máu.
3. Những ai nên sử dụng nhung hươu khô?
Xem Thêm: 15 tác dụng nổi bật của chiết xuất nhung hươu
Tác dụng và cách sử dụng nhung hươu đối với phụ nữ
Tại sao nên bổ sung nhung hươu cho phụ nữ sau sinh?
Nhung hươu khô được đánh giá là an toàn, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người già.
Trẻ em: Nhung hươu có tác dụng cải thiện tình trạng biếng ăn, khó tiêu, chậm tăng cân ở trẻ em, giúp phát triển hệ xương khớp, điều trị còi xương, chậm lớn.
Hơi già
Phụ nữ
Thiếu niên
Bệnh nhân mắc một số bệnh: huyết áp, tim mạch, xương khớp, gan thận, người mới ốm dậy, người gầy, suy nhược cơ thể, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân sau phẫu thuật, xạ trị …
Người thể hàn, người thận hư, sinh dục, đặc biệt là nam giới.
Ngoài ra, có một số đối tượng được khuyến cáo không nên sử dụng nhung hươu khô, nếu có nhu cầu sử dụng để bồi bổ cơ thể cần tham khảo ý kiến hướng dẫn của các chuyên gia như bác sĩ, dược sĩ.
Những người thể nhiệt: nóng trong người, nóng trong người ra nhiều mồ hôi, gầy yếu, thiếu âm nội sinh, người nóng sốt… không dùng
Bệnh nhân cao huyết áp, hẹp van tim
Người bị đau bụng, sôi bụng, người bị dị ứng, người béo phì, nhiều đờm.
4. Cách làm nhung hươu khô
Nguyên tắc chung để sấy nhung hươu là:
Một số loại nhung hươu khô cần phải xử lý sơ bộ và làm sạch lông hoàn toàn trước khi sấy.
Dùng hơi nóng trên nhung hươu tươi để làm thoát hơi nước, giảm lượng nước trong nhung hươu xuống mức thấp nhất giúp bảo quản nhung hươu lâu hơn và dễ dàng hơn.
Phơi ở nhiệt độ vừa phải từ 60 – 80 độ C để tránh bay hơi, mất chất dinh dưỡng quý giá.
Để chế biến cành nhung hươu khô từ nhung hươu tươi, cần thực hiện ngay sau khi nhung hươu vừa cắt xong, chậm nhất là sau 2 giờ, tránh làm mất quá nhiều máu và vi sinh vật có hại xâm nhập vào nhung hươu. làm hỏng và giảm chất lượng của nhung.
Khi sấy nhung hươu, cần điều chỉnh nhiệt độ sấy đủ để nhung hươu khô nhưng vẫn giữ được hình dáng và lớp lông ban đầu, giữ lại các hợp chất dinh dưỡng, giúp quá trình diễn ra thuận lợi. phân giải lipid, protid, glucid làm tăng giá trị dược lý.
Dùng lá sắc dài vẫn dùng làm thức ăn cho hươu và quấn chặt lấy nhung hươu tươi.
Treo nhung hươu đã bọc vào giữa hai hàng than với khoảng cách thích hợp để nhung nóng từ từ, không để quá gần để tránh nhung hươu bị cháy.
Khi treo, đế nhung phải hướng lên trên để tránh chảy máu
Kiểm tra nhiệt độ và lật mặt thường xuyên để nhung khô đều hơn
Nên tăng nhiệt độ sấy từ từ, không sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian đầu. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 60 đến 80 độ C
Đây là phương pháp làm khô nhung hươu truyền thống của người Hà Tĩnh, Nghệ An.
Cơm rang nóng.
Cho nhung hươu vào túi hoặc ống rồi đổ nước gạo rang nóng vào ủ. Khi đặt nhung hươu, bạn nhớ để phần đế của nhung hươu hướng lên trên.
Khi cơm nguội, đổ gạo ra và thay bằng mẻ gạo rang nóng mới.
Lặp lại nhiều lần cho đến khi nhung hươu khô hẳn.
Sử dụng các loại tủ sấy có công suất lớn để làm khô nhung hươu.
Ngoài các phương pháp trên, một số nước còn sử dụng phương pháp đông khô để làm khô nhung hươu.
Đây là phương pháp loại bỏ nước bằng cách thăng hoa, nước từ trạng thái rắn chuyển sang thể khí để các dưỡng chất trong nhung hươu được giữ nguyên. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là khá tốn kém và cần có phương tiện hiện đại.
Sử dụng một trong một số phương pháp trên để làm khô nhung hươu tươi mà vẫn giữ được hình dáng, bộ lông, màu sắc như ban đầu.
Khi sử dụng cần cạo sạch lông trên nhung hươu, sau đó mới chế biến các bước tiếp theo.
Có hai cách chế biến nhung hươu khô thái lát:
Nhung hươu tươi được sơ chế sạch và loại bỏ lông sau đó thái mỏng và phơi khô.
Nhung hươu khô nguyên con được làm sạch lông, sau đó thái mỏng và cất đi.
Nhung hươu khô nguyên con, thái lát hoặc dùng trực tiếp, thái lát nhung hươu khô, xay thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.
5. Cách sử dụng nhung hươu khô
Cách sử dụng nhung hươu khô đơn giản hơn rất nhiều so với nhung hươu tươi. Với nhung hươu khô nguyên con, cách sử dụng sẽ phức tạp hơn một chút khi phải làm sạch lớp lông bên ngoài bằng cách hơ nóng và dùng mảnh thủy tinh cạo sạch.
Với nhung hươu thái lát, bạn chỉ cần dùng khăn sạch thấm rượu gừng rồi lau khô thái lát trước khi sử dụng. Thường nhung hươu thái lát sẽ được xay thành bột mịn để tiện sử dụng.
Nhung hươu khô thường được sử dụng như sau:
Tài nguyên:
Bột nhung hươu: 1 thìa cà phê
Cơm
Các loại rau bạn lựa chọn
Nêm gia vị vừa ăn
Xử lý:
Nấu cháo với rau
Thêm 1 thìa cà phê bột nhung hươu và hạt nêm vào cháo.
Khuấy đều và đun sôi trở lại
Cách dùng: Ăn khi còn nóng
Tài nguyên:
Bột nhung hươu: thìa cà phê
Nước nóng 80 – 90 độ
Xử lý:
Cho bột nhung hươu vào cốc nước nóng, khuấy đều cho đến khi bột tan hết trong nước.
Ủ trong vòng 3 phút
Cách sử dụng: Dùng khi còn ấm
Tài nguyên:
Bột nhung hươu: thìa cà phê
Hoặc nhung hươu thái lát: 1-2 lát
Thành phần cho súp tùy theo sở thích của bạn
Xử lý:
Sau khi súp chín, cho thìa cà phê bột nhung hươu vào bát súp.
Ủ trong 3 phút để dưỡng chất trong nhung hươu tan hết ra bát canh.
Nếu dùng nhung hươu khô thái lát, ngâm mềm rồi băm nhỏ và cho vào khi canh gần chín, đun sôi trở lại.
Cách dùng: Dùng nóng
Tài nguyên:
Mật ong: 1 lít
Nhung hươu khô thái lát / bột nhung hươu: 10g
Chai thủy tinh
Xử lý:
Cho mật ong và bột nhung hươu (hoặc nhung hươu khô thái lát) vào lọ thủy tinh.
Khuấy đều để bột nhung hươu ngấm đều trong mật ong.
Đậy kín, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, ngâm 10 ngày
Cách sử dụng: Dùng ngày 2 lần sáng tối trước khi đi ngủ
Tài nguyên:
Nhung hươu khô: 100g
Rượu ngon 45 độ: 1,5 lít
Các thành phần khác do bạn lựa chọn
Xử lý:
Nhung hươu khô nguyên con, làm sạch, băm nhỏ.
Nếu sử dụng nhung hươu thái lát cần làm sạch trước khi sử dụng
Cho tất cả nhung hươu khô đã làm sạch và rượu vào bình thủy tinh.
Đậy kín và để nơi thoáng mát trong 3 tháng.
Rượu cất lần đầu tiên
Đổ rượu thứ hai và ngâm trong 3-4 tuần
Chưng rượu lần 2
Đổ rượu ngâm lần 3 trong 3 – 4 tuần.
Rượu cất lần 3
Trộn rượu của 3 lần và sử dụng lại
Nếu ngâm ít thì có thể để ráo rượu dùng ngay rồi đổ rượu mới vào. Trộn dưa chua thứ hai và thứ ba để dùng.
Cách dùng: Dùng 1-2 chén nhỏ trước bữa ăn. Ngày uống 1-2 lần
Tài nguyên :
Nhung hươu khô thái lát: 1-2 lát
Hoặc bột nhung: 1-3g
Lúa nước
Xử lý:
Nhung hươu khô thái mỏng, làm sạch cho vào bát đổ ít nước vo gạo.
Hoặc bột nhung hươu pha với nước vo gạo
Hấp
Sử dụng: 1-2 lần mỗi ngày trước bữa ăn.
6. Giá nhung hươu hiện nay
Trên thị trường hiện nay có hai loại là nhung hươu khô Việt Nam và nhung hươu khô nhập khẩu.
Nhung hươu khô của Việt Nam thường có hai dạng chính là nhung hươu khô thái lát và nhung hươu dạng bột, được bán với giá dao động từ 1.800.000 – 2.00.000 đồng / 100g.
Nhung hươu nhập khẩu được bán với giá cao hơn, từ 1.900.000 – 2.300.00 đồng / 100g với dạng bột và thái lát. Nhung hươu khô nguyên con được bán theo cặp và có giá tùy theo trọng lượng và xuất xứ.
Giá nhung hươu nói chung và nhung hươu khô nói riêng thường không ổn định theo từng thời điểm. Do đó, các mức giá được đề cập trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.
Thông tin liên lạc :
Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
HOTLINE : 0907708683