5 cách phòng tránh HIV hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn

HIV là căn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là những cách phòng tránh HIV bạn có thể áp dụng.

Hiểu rõ về con đường lây truyền của HIV và cách phòng tránh HIV sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này.

HIV/AIDS là gì?

HIV là từ viết tắt của Human Immuno-deficiency Virus – một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người, gây tổn thương nặng nề đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

AIDS là từ viết tắt của Acquired Immuno Deficiency Syndrome – giai đoạn cuối của bệnh HIV. Ở giai đoạn AIDS, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như ung thư, nhiễm khuẩn…

>>>

HIV lây truyền như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự lây lan và nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) đã gia tăng trong vài thập kỷ qua. Căn bệnh này vẫn là một vấn đề y tế nổi bật trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong và lây nhiễm cao cho thấy điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Để biết cách phòng chống HIV, trước tiên bạn phải hiểu cách thức lây lan của vi rút HIV. HIV chỉ lây truyền qua các chất dịch cơ thể như: máu, dịch tiết âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ.

HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người (chẳng hạn như trên các bề mặt) và nó không thể sinh sản bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, HIV không lây qua các con đường như:

 • Muỗi, ve hoặc côn trùng cắn khác
 • Nước bọt, nước mắt và mồ hôi không hòa lẫn với máu của người dương tính với HIV
 • Ôm, bắt tay, dùng chung nhà vệ sinh, chia sẻ thức ăn hoặc hôn xã giao
 • Các hoạt động tình dục không liên quan đến việc trao đổi chất lỏng cơ thể (ví dụ: đụng chạm).

Khi tải lượng vi rút của người nhiễm HIV giảm thì khả năng lây truyền bệnh cũng giảm. Những người nhiễm HIV nhưng họ đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, ví dụ như thuốc kháng vi-rút và có tải lượng vi-rút rất thấp hoặc không thể phát hiện được, ít có khả năng nhiễm HIV hơn những người nhiễm HIV và có tải lượng vi-rút thấp. vi rút cao.

Tuy nhiên, một người nhiễm HIV vẫn có thể truyền HIV cho bạn tình ngay cả khi họ có tải lượng vi rút không phát hiện được, bởi vì:

 • HIV vẫn có thể được tìm thấy trong dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo). Xét nghiệm tải lượng vi-rút chỉ đo vi-rút trong máu.
 • Tải lượng vi-rút của một người có thể tăng lên giữa các lần xét nghiệm. Khi điều này xảy ra, họ có nhiều khả năng truyền HIV cho bạn tình của mình hơn.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng tải lượng vi rút trong dịch sinh dục.

>>>

3 con đường lây truyền HIV phổ biến

Để áp dụng các cách phòng tránh HIV, bạn cần hiểu rõ những con đường lây truyền phổ biến của căn bệnh này. Bao gồm các:

1. Lây truyền qua đường máu và HIV

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV? HIV thường lây lan qua đường máu.

Trước đây, máu lấy từ người hiến máu bị nhiễm bệnh là nguồn lây truyền bệnh có khả năng cao nhất. Do đó, các biện pháp sàng lọc và xét nghiệm máu kỹ lưỡng trước khi truyền máu đã trở nên nghiêm ngặt hơn kể từ năm 1985. Mỗi túi máu hiến tặng đều được xét nghiệm HIV. Nếu có phản ứng dương tính với HIV, những túi máu này sẽ bị loại bỏ. Mặc dù có nhiều biện pháp an toàn, nhưng cũng có một rủi ro nhỏ là máu nhiễm HIV vẫn có thể được sử dụng trong truyền máu.

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bạn có thể bị nhiễm HIV qua vết cắn hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể (bao gồm cả tinh dịch hoặc nước bọt), nhưng tỷ lệ rất nhỏ.

2. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Bạn có nguy cơ cao nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV.

Cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng được coi là rủi ro thấp. Tuy nhiên, HIV vẫn có thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhất là khi có xuất tinh vào miệng khi có vết thương hở ở miệng.

3. Lây truyền từ mẹ sang con

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV?

Ngoài máu và dịch tiết sinh dục, HIV còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, HIV cũng có thể lây sang con nếu người mẹ nhiễm bệnh nhai thức ăn trước rồi mới đút cho con, mặc dù nguy cơ là khá thấp.

AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Đây là một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, vi-rút này làm hỏng hệ thống phòng thủ của cơ thể. Thuốc kháng vi-rút HIV có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh bằng tất cả các con đường khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả hoàn toàn và bạn nên sử dụng một số phương pháp khác để ngăn chặn tuyệt đối tình trạng lây nhiễm.

Đừng cho rằng những người không có triệu chứng thì không bị nhiễm HIV. Mọi người có thể bị nhiễm HIV trong nhiều năm trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và trong thời gian không có triệu chứng đó, họ vẫn có thể truyền bệnh.

Biểu hiện của HIV/AIDS qua 4 giai đoạn

Nhiễm trùng tiên phát (thời kỳ cửa sổ): Thời kỳ này kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Trong thời gian này, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV có thể âm tính. Vì vậy, người nhiễm HIV rất dễ lây truyền cho người khác nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Giai đoạn này kéo dài từ 5-7 năm. Giai đoạn này không gây ra triệu chứng thông thường nào nhưng khi xét nghiệm sẽ cho kết quả khả quan.

Giai đoạn gần AIDS: Vẫn chưa có triệu chứng cụ thể, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Giai đoạn AIDS: Có các biểu hiện như: Gầy sút (sút trên 10% trọng lượng cơ thể); sốt, tiêu chảy, ho kéo dài trên 1 tháng. Có nhiều bệnh kèm theo như ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét cơ thể,…. Bệnh nhân nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

Cách phòng tránh HIV/AIDS

1. Không tiêm chích và sử dụng ma túy

Việc đầu tiên để phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS là không sử dụng ma túy, chất kích thích. Những chất này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động của bạn, khiến bạn có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Một số loại thuốc, như thuốc tiêm tĩnh mạch, cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV vì những loại thuốc này tiếp xúc trực tiếp với máu.

2. Tình dục an toàn để phòng tránh HIV/AIDS

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV?

Tình dục an toàn là quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su. Nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, điều quan trọng là phải thực hành tình dục an toàn và xét nghiệm HIV thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc quan hệ tình dục bằng bao cao su không loại bỏ hoàn toàn 100% nguy cơ lây nhiễm HIV vì bao cao su có thể bị thủng hoặc bạn sử dụng không đúng cách.

Nói chuyện với đối tác hoặc đối tác của bạn về các đối tác tình dục trong quá khứ của bạn. Hiểu được điều này có thể giúp cả hai bạn phòng ngừa rủi ro và chủ động thực hiện các bước phòng chống HIV. Bạn có thể dùng thuốc kết hợp (tenofovir cộng với emtricitabine) mỗi ngày để giúp ngăn ngừa nhiễm HIV. Nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV của bạn, nhưng nó đắt tiền và ngay cả khi bạn dùng nó, bạn phải thực hành tình dục an toàn.

3. Cách phòng tránh HIV: Không dùng chung bơm kim tiêm

Kim tiêm có thể dễ dàng mang HIV từ người này sang người khác. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc tiêm không được cung cấp bởi các cơ sở y tế có đầy đủ dụng cụ được tiệt trùng.

4. Phòng chống HIV: Tránh chạm vào máu và các chất dịch cơ thể khác của người khác

Bạn không bao giờ biết chắc ai đó có nhiễm HIV hay không. Do đó, tránh chạm vào máu của người khác nếu có thể và cũng tránh tiếp xúc với các chất dịch cơ thể khác có thể lây truyền HIV. Những chất lỏng cơ thể đó bao gồm:

 • tinh trùng;
 • tiết dịch âm đạo;
 • Niêm mạc trực tràng;
 • Sữa mẹ;
 • Nước ối, dịch não tủy, bao hoạt dịch ở khớp gối.

5. Cách phòng tránh HIV: Điều trị HIV khi bạn đang mang thai

Tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu để kiểm tra xem họ có nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm này là một phần bắt buộc của sàng lọc trước sinh. Nếu không được điều trị, HIV có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Điều trị trong khi mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV sang em bé.

Chuẩn bị cho mình một số kiến ​​thức về HIV là cách phòng tránh HIV tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó cũng giúp bạn chung sống vui vẻ và an toàn với những người nhiễm HIV.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *