Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để tăng hiệu quả ngừa thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Những loại thuốc tránh thai này thường có nhiều tác dụng phụ. Bên cạnh đó, nếu không biết cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, bạn vẫn có thể mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cho phụ nữ ngay sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc các phương pháp ngừa thai khác không có tác dụng.

Các trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm bị hiếp dâm, bao cao su bị rách hoặc tuột khi quan hệ tình dục, quên uống hai viên trở lên trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ giúp chị em tránh thai chứ không làm mất thai đã có. Thuốc hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn sự rụng trứng.

Mặt khác, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên được bán có đơn và không cần đơn. Tùy thuộc vào nhãn hiệu và liều lượng, bạn có thể nhận được 1 viên hoặc 2 viên.

Thuốc có chứa nội tiết tố (hormone) levonorgestrel:

  • con đường của tôi
  • Kế hoạch B Một bước
  • ngăn chặn
  • hành động

Thuốc không chứa nội tiết tố (hormone): Loại thuốc tránh thai này cần có đơn của bác sĩ, chỉ có một tên biệt dược là Ella.

Ở Việt Nam, người ta thường phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp dựa trên thời gian sử dụng:

  • thuốc tránh thai 72 giờ
  • Thuốc tránh thai 120h

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Các loại thuốc tránh thai khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Bạn cần dựa vào tờ hướng dẫn của từng loại thuốc và lời khuyên của bác sĩ để dùng thuốc đúng cách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố

Thuốc tránh thai khẩn cấp nội tiết tố có thể giúp tránh thai bằng cách tạm thời ngừng rụng trứng, ngăn chặn quá trình thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh đến tử cung.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào thời gian bạn dùng thuốc. Bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ định, cơ hội tránh thai lên tới 90%.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, Plan B One-Step (tên biệt dược của thuốc tránh thai khẩn cấp) có thể không hiệu quả với những phụ nữ nặng trên 75kg. Thay vào đó, những người trong nhóm này có thể chọn đặt vòng tránh thai. Ngoài ra, phụ nữ bị rối loạn đông máu hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu không nên sử dụng Plan B One-Step.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nội tiết tố (Ella)

Ella chứa ulipristal giúp ngăn chặn tác dụng của các hormone quan trọng cần thiết cho quá trình thụ thai. Nó chỉ có sẵn theo toa từ bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ella có thể uống trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ, dùng với liều lượng một viên.

Trong hai nghiên cứu được báo cáo, Ella đã giảm đáng kể tỷ lệ mang thai từ tỷ lệ dự kiến ​​là 5,5% và 5,6% xuống còn 2,2% và 1,9% tương ứng. Trong một phân tích dữ liệu tổng hợp, tác dụng của thuốc có thể kéo dài tới 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Ella không nên được sử dụng bởi những người đã mang thai hoặc nghĩ rằng họ có thể mang thai. Sự nguy hiểm của thuốc này đối với thai nhi vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh nguy cơ sẩy thai tăng lên.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến biện pháp tránh thai khẩn cấp bao gồm:

  • Đau bụng
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • thay đổi kinh nguyệt

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các cách giảm buồn nôn. Họ có thể kê một số loại thuốc chống buồn nôn cho bạn trước khi bạn sử dụng thuốc tránh thai.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cách tốt nhất để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục này là hạn chế quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp bạn tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng loại thuốc này, vì có thể gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể thử các biện pháp tránh thai an toàn khác.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *