Thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp: Bạn nên chọn loại nào?

Xã hội càng hiện đại thì nhu cầu tìm hiểu về các biện pháp tránh thai càng nhiều. Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày đã trở nên vô cùng quen thuộc với chị em phụ nữ.

Vậy loại thuốc tránh thai nào hiệu quả và an toàn hơn? Trường hợp nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp, trường hợp nào nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn biết gì về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp giúp chị em tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (progesterone, biệt dược Postinor®) và chỉ có 1 viên (1,5 mg), mặc dù một số biệt dược có 2 viên liều thấp hơn (mỗi viên 0,75 mg levonorgestrel), bạn phải uống cách nhau 12 giờ hoặc với nhau sao cho hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Trong trường hợp trứng chưa rụng, levonorgestrel làm giảm khả năng mang thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ bằng cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự rụng trứng.

Nếu trứng không rụng thì tinh trùng không thể thụ tinh nên không thể có thai. Nếu bạn đã rụng trứng, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng.

Bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu đã quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp vấn đề với các biện pháp ngừa thai khác trước đó. Thuốc có hiệu quả nhất nếu bạn dùng thuốc trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục, mặc dù thuốc vẫn có tác dụng nếu dùng trong vòng 5 ngày sau đó.

Nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn sau 12 giờ kể từ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sẽ phải uống thêm một liều nữa nếu bạn tiếp tục muốn tránh thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ như kinh nguyệt ra nhiều hơn khiến chị em mất sức, mệt mỏi, gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày. Những người khác bị đau đầu, buồn nôn hoặc nôn. Thậm chí nhiều người còn bị rối loạn kinh nguyệt.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh, nhưng họ không khuyến cáo sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.

Nếu bạn bị nôn trong 2 giờ đầu sau khi uống thuốc, bạn phải uống một liều khác để thay thế. Một số phụ nữ có thể bị đau vú hoặc có kinh sớm hơn hoặc muộn hơn vài ngày. Nếu chậm kinh 7 ngày so với dự kiến ​​thì bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn.

Các cuộc khảo sát cũng cho thấy thuốc khẩn cấp ít hiệu quả hơn trong việc ngừa thai so với các phương pháp ngừa thai khác. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn vẫn có 5% cơ hội thụ thai. Nếu bạn dùng thuốc sau 72 giờ, gần 50% khả năng bạn vẫn có thể mang thai.

Thuốc tránh thai đường uống và các biện pháp tránh thai khác

Thuốc tránh thai hàng ngày

Các biện pháp tránh thai như viên uống hàng ngày (uống hoặc tiêm), sử dụng bao cao su, que cấy và vòng tránh thai đều có tỷ lệ ngừa thai cao hơn so với thuốc khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai hiệu quả và dễ sử dụng. Hiệu quả của phương pháp này đạt tới 99%. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dụng cụ tử cung (IUD) cũng được coi là một hình thức tránh thai khẩn cấp. Vòng tránh thai vẫn có thể tránh thai khi được đặt sau 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Khi được đưa vào cơ thể người phụ nữ, vòng tránh thai có thể tránh thai liên tục trong hơn 5 năm. Tuy nhiên, giống như thuốc tránh thai, nó không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì vậy bạn hoặc đối tác của bạn có thể không nhận ra mình bị nhiễm bệnh. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong đó có vô sinh.

Nếu có thể, hãy đến các phòng khám chuyên khoa và gặp bác sĩ để kiểm tra sau 2–3 tuần sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Điều quan trọng cần nhớ là không có phương pháp ngừa thai nào hiệu quả 100%. Các phương pháp ngừa thai khác như uống thuốc mỗi ngày, đeo bao cao su hoặc sử dụng vòng tránh thai luôn hiệu quả hơn và giúp bạn duy trì hoạt động. Đặc biệt, bao cao su là biện pháp tốt nhất để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám chuyên khoa để được tư vấn về các lựa chọn khác nhau nhằm tìm ra phương pháp ngừa thai tốt nhất cho mình.

Những chia sẻ trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, có những loại thuốc tránh thai nào và cho bạn biết loại thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày nào hiệu quả hơn. Để đảm bảo an toàn, hãy hỏi bác sĩ về phương pháp ngừa thai phù hợp với bạn!

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *