Phương pháp thu hoạch nhung hươu tươi

Thu hoạch nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi từ xa xưa được sử dụng như một loại dược phẩm để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho con người. Nhung hươu mang giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng nếu không chế biến đúng cách thì sẽ không thể phát huy được tất cả công dụng thần kỳ của nó. Cách chế biến nhung hươu tươi không khó nhưng không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để chế biến được nhung hươu tươi?

Nhung hươu hay còn gọi là sừng non của hươu đực. Theo quy trình tái tạo, vào cuối hạ, sừng của hươu đực sẽ rụng đi, vào mùa xuân năm sau, sừng non sẽ mọc lên. Nhung hươu mới mọc dài khoảng 5-20cm, rất mềm, bên ngoài phủ đầy lông tơ màu nâu nhạt, bên trong có rất nhiều mạch máu, phát triển nhanh và không còn lông nữa. Nhung hươu tốt nhất là nhung hươu chưa phân yên, khổ mềm, thái được toàn bộ, không có xương tảng, không nứt.

Thu hoạch nhung hươu tươi

Ở nước ta, vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3, khi cặp nhung hươu đã đúng tuổi, người ta sẽ cưa lấy nhung hươu. Nhung hươu được lấy thường được cưa cách đế nhung 3 cm. Như vậy, người ta có thể tránh việc làm hại hươu. Mỗi một năm, người ta chỉ lấy một cặp nhung.

Nhung hươu tươi vừa cắt cần được chế biến ngay vì máu và chất thịt để lâu dễ thối và sinh ra nhiều dòi bọ, không thể sử dụng được. Cách chế biến nhung hươu tươi phải thật cẩn thận và kỹ lưỡng để không làm mất giá trị của nhung hươu. Lúc cắt nhung hươu phải sử dụng cưa hay dao thật bén để cắt. Cưa hay dao phải được khử trùng sạch sẽ trước khi cắt. Lấy vải bông đã được tẩm cồn để bọc lại chỗ cắt. Đồng thời, người ta thường làm cho hươu bình tĩnh để máu không chảy quá nhanh, quá mạnh làm mất chất trong nhung hươu.  Thông thường, việc chế biến nhung hươu cần 2-3 ngày. Một cặp nhung nặng 800g, khi khô chỉ còn khoảng 250g. Nhung hươu tươi có thể làm sạch lông, thái miếng mỏng để ngâm rượu. Thông thường, sau khi cắt xong, người ta sẽ treo ngược lên rồi làm khô. Đây là một gia đoạn khá quan trọng để giữ gìn giá trị và phẩm chất của nhung hươu. Có rất nhiều cách chế biến nhung hươu tươi:

Nhung hươu

Nhiều người sẽ dùng giấy tẩm rượu gừng quấn nhung hươu lại, rồi đặt đứng ngược trong thùng có đáy và có chỗ để tháo ra. Sau đó, người ta dùng cát nóng khoảng 30-400 đổ đầy thùng cho đến khi ngập nhung hươu (trừ chỗ cắt). Khi cát nguội, người ta sẽ tháo cát ra, bọc giấy tẩm rượu gừng lại, đổ cát khác có nhiệt độ cao hơn vào thùng (khoảng 60-700), tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhung hươu khô. Việc sử dụng cát cũng đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ thuật. Đây là điều quan trọng trong cách chế biến nhung hươu tươi theo phương pháp này. Không thể cho cát quá nóng nếu không nhung hươu sẽ xuất hiện hiện tượng bên ngoài khô nứt, bên trong chưa khô. Mỗi lần thay cát, người ta sẽ thay giấy tẩm rượu gừng mới. Đây là phương pháp thường dùng nhất trong khi chế biến nhung hươu tươi. Ở một số vùng, người ta còn thay thế cát bằng gạo rang. Sau khi nhung khô, người ta dùng gạo đó để nấu cháo. Nhiều người cho rằng, việc ăn cháo từ gạo rang ướp nhung hươu rất bổ dưỡng.

Ngoài ra, cách chế biến nhung hươu tươi đơn giản nhất là dùng giấy quấn nhung hươu, tẩm rượu, treo lên bếp cho khô, rồi phơi râm.

Ở nhiều nơi, người ta còn chế biến nhung hươu tươi bằng cách: lấy giấy nhúng vào nước gừng có pha rượu quấn vào nhung hươu để khoảng 2 giờ. Sau đó, người ta dùng bẹ chuối bó lại. Kế tiếp, nướng cho đều cho đến khi bẹ chuối khô lại.

Nhung hươu là một loại thượng dược nên việc bảo quản rất quan trọng. Không biết cách bảo quản có thể làm giảm giá trị nhưng hươu hoặc làm hỏng nhung hươu. Bảo quản nhung hươu là giai đoạn quan trọng sau khi đã điều chế. Nhung hươu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, trong hộp hoặc lọ kín. Người ta lót bột long não, hoa tiêu hay tế tân để trừ sâu bọ cho nhung hươu.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.