Nuôi hươu lấy nhung – Tại sao bạn không thử?

Nuôi hươu lấy nhung

Nuôi hươu lấy nhung là một mô hình chăn nuôi đang có xu hướng phát triển bởi nhu cầu sử dụng nhung hươu hiện nay đang ngày một tăng cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn e ngại vấn đề này vì nghĩ rằng hươu khó nuôi do nó bản chất là động vật hoang dã. Vậy thì bây giờ bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem việc nuôi hươu lấy nhung có quá khó khăn như bạn nghĩ hay không nhé.

Nuôi hươu lấy nhung cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Việc quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú ý khi nuôi hươu lấy nhung đó chính là chế độ dinh dưỡng của hươu. Bởi vì chỉ khi nào bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hươu thì sản phẩm nhung hươu thu được mới đạt chất lượng tốt nhất.

Thành phần thức ăn của hươu đực giống cho nhung phải đảm bảo 15-20kg thức ăn xanh, 0,5kg thức ăn tinh, 0,5kg thức ăn nhiều đạm, 10-15g muối ăn. Trong mùa phối giống nên bồi bổ sức khỏe cho hươu bằng 2-3 quả trứng gà, không dùng trứng vịt bạn nhé.

Một điều hết sức chú ý nữa đó chính là hươu vốn có bản tính hoang dã hoạt động vào ban đêm nên lượng thức ăn ban ngày bạn nên cho giảm lại, ban đêm chịu khó cho hươu ăn nhiều hơn để đảm bảo cơ thể hươu nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nuôi hươu lấy nhung

Hươu đực phối giống cần được chăm sóc như thế nào?

Để có thể gia tăng đàn hươu của bạn lên đông hơn cho ra đời nhiều nhung hơn hoặc là bán hươu giống nên bạn cũng cần phải chú ý đến việc chăm sóc hươu đực phối giống. Tuổi phối giống của hươu đực tốt nhất là 5-9 tuổi.

Hươu đực giống chỉ nên cho phối giống từ 8 – 10 hươu cái trong một năm. Sau khi phối giống nên cho hươu đực nghỉ ít nhất 10 ngày cùng với chế độ dinh dưỡng, tẩm bổ đầy đủ để phục hồi sức khỏe cho hươu.

Nên tắm rửa cho hươu thường xuyên vào mùa hè, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và mùa đông che chắn chuồng cẩn thận để hươu không bị lạnh. Chuồng nuôi hươu cần phải đủ rộng, thoải mái và tốt nhất nên xây chuồng có thêm phần khoảng đất rộng có bóng râm mát và cỏ xanh để làm nơi đi lại, ăn uống của hươu được thoải mái hơn.

Khai thác nhung hươu như thế nào là đúng?

Khai thác nhung hươu

Kỹ thuật khai thác nhung hươu cũng là một khâu quan trọng của việc nuôi hươu lấy nhung bạn cần chú ý. Bạn cần phải cắt nhung đúng cách thì hươu mới có thể hồi phục sức lực nhanh chóng để phối giống cho hươu con.

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ cắt thật bén, thuốc cầm máu. Thao tác cắt phải nhanh, dứt khoát và khi nhung gần đứt thì nên cắt chậm để tránh xước nhung. Cần xác định chính xác vị trí cắt tốt nhất là cách chân đế nhung tối thiểu là 1cm. Sau khi cắt nhung xong thì cần cử người thực hiện bảo quản nhung và người khác thì tiến hành cầm máu ngay.

Bài thuốc cầm máu cho hươu hiệu quả được sử dụng nhiều đó chính là mực tàu, than củi nghiền mịn, nước sạch đun sôi để nguội, pha thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp ngay lên vết cắt, bọc lại bằng gạc sạch. Cầm máu xong bên này mới cắt nhung bên kia bạn nhé.

Bài thuốc thứ hai là dùng than lá chuối khô sạch bóp mịn, trộn với dầu lạc thành hỗn hợp đắp lên vết cắt, nắm lấy sừng để máu ngừng chảy ra. Sau khi cắt nhung xong bạn đừng nên cho người lạ vào chuồng hay hành động mạnh khiến hươu giật mình sẽ húc chuồng làm tổn thương vết cắt sẽ rất khó cầm máu lại và ảnh hưởng sức khỏe của hươu.

Vậy thì bây giờ bạn đã có thể biết được việc nuôi hươu lấy nhung có khó hay không rồi. Hãy mạnh dạn thực hiện đam mê của mình bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.