Kỹ thuật nuôi nai lấy nhung bạn đã biết chưa?

Nuôi nai lấy nhung

Nuôi nai lấy nhung đã đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là một trong bốn loại thuốc quý “ Sâm, nhung, quế, phụ” chữa được nhiều bệnh, từ lâu đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.Sau đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật nuôi nai lấy nhung thực sự hữu ích không phải ai cũng biết.

Kỹ thuật nuôi nai lấy nhung

Mô hình nuôi nai lấy nhung , không còn quá xa lạ ở một số tỉnh thành khác nhau trong cả nước. Thế nhưng, nó vẫn còn mới với những người  bắt đầu chăn nuôi ở một số xã,huyện. Cứ nghĩ con nai quen sống hoang dã ở trong rừng rú, nhưng nay nó lại được nuôi ở một số hộ gia đình. Với việc nuôi nai lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời công dụng nhung nai cực kỳ tốt so với bất kỳ vật nuôi khác tại địa phương.

Nuôi nai lấy nhung

Nai được chăm sóc rất dễ và chúng vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, rất ít khi bị bệnh. Thức ăn của chúng thực sự đơn giản,rất dễ kiếm và chi phí rẻ  là tất cả các loại cây cỏ và lá cây. Trung bình một con nai trưởng thành ăn hết khoảng 10kg trong một ngày. Khi đến mùa lấy nhung, bạn nên cho chúng ăn thêm tinh bột khoảng 300-500g trong một ngày và những loại lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ,… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn.

Một năm mỗi con nai đực cho hai lần nhung, trung bình một năm mỗi con lấy được khoảng 5-7kg, nai cái sinh mỗi năm một con. Khi nuôi chúng được khoảng 2 năm, thì nai đực bắt đầu mọc sừng non màu hồng  nhạt trông rất mịn và đó được gọi là nhung. Nhung nai từ khi mọc đến khi cắt khoảng 50-55 ngày. Nhung tốt nhất là khi cao khoảng 26cm. Khi cắt nhung phải dùng dụng cụ sắc và được khử trùng cận thận, cắt xong phải tiến hành cầm máu nhanh để tránh mất sức cho nai. Sau đó, bạn nên cho nai ăn ba bữa đều đặn sáng, trưa, tối và bổ sung thêm tinh bột như cám ngô, cám gạo, cơm,….. để giúp chúng nhanh hổi phục. Nếu biết cách chăm sóc tốt cho chúng thì việc nuôi nai lấy nhung  có thể được 30 năm. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau để cầm máu cho nai khi lấy nhung:

  • Dùng mực tàu, than củi nghiền mịn trộn với nước sôi để nguội đắp vào vết cắt rồi bọc gạc sạch giữ trong 5 phút là cầm máu.
  • Đốt lá chuối khô lấy than trộn với dầu lạc đắp vào vết thương, sau đó nắm lấy đế sừng 3-5 phút vết cắt sẽ cầm máu.

Tiếp theo lấy vải bông đã tẩm cồn 90* bọc chỗ cắt lại. Khi cắt nhung đúng kỹ thuật không những đạt được sản lượng nhung cao, chất lượng tốt mà còn nhằm đảm bảo cho nai đực nai đực mau chóng phục hồi sức khỏe.

Thành phẩm nhung sau khi cắt xong, bạn nên treo ngược lên rồi làm khô bằng nhiều cách, để nơi khô ráo, trong hộp, lọ kín, cho vào tủ đông có thể lót bột long não, hoa tiêu hat tế tân để đề phòng mọt, bọ.

Hướng dẫn kỹ thuật cho nai ăn

Nhung nai

Mỗi ngày bạn cần dọn chuồng sạch sẽ hai lần trước khi cho ăn, tránh để thức ăn lên vùng chuồng bị bẩn, ẩm ướt dễ nhiễm bệnh cho nai.Nai chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ban đêm ăn khoảng 60% tổng thức ăn của khẩu phần, vì vậy mỗi lần cho ăn ban ngày không nhiều, ban ngày nai ăn ít mà dành thời gian nhai lại thức ăn qua đêm. Đây là một đặc điểm hết sức quan trọng mà người chăn nuôi cần nắm được.

Thức ăn tinh bột không được cho nai an vào buổi sáng vì ăn như vậy sẽ làm cho hươu ăn ít thức ăn xanh và thức ăn củ quả. Nên cho nai ăn tinh bột vào khaonrg thời gian chiều tối. Không nên cho nai ăn độc một loại thức ăn thì sinh trưởng và phát triển, khả năng lấy nhung sẽ bị kém đi. Trên đây một số lưu ý khi nuôi nai lấy nhung để đảm bảo năng suốt nhung bạn nhé.

Vì vậy, khi bạn đã nắm được những kỹ thuật nuôi nai, kỹ thuật lấy nhung thì quá đơn giản phải không. Để nuôi nai lấy nhung mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình bạn bạn nên tham khảo thêm những ý kiến của những hộ gia đình nuôi trước nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.