Mách bạn mô hình nuôi hươu nai lấy nhung cực hiệu quả

Mô hình nuôi hươu nai lấy nhung

Nuôi hươu nai lấy nhung đang là một mô hình chăn nuôi phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây bởi lợi nhuận thu được từ việc bán nhung nai là rất lớn. Mặc dù với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng cho một kilogam nhung hươu nhưng nó vẫn là sản phẩm rất được nhiều người săn lùng.

Chính từ việc nuôi hươu nai lấy nhung có thể giúp người nông dân cải thiện được thu nhập một cách đáng kể như vậy nên mô hình này đang được nhân lên khá rộng ở Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm nuôi hươu nai lấy nhung như thế nào để có thể mang lại hiệu quả cao bạn nhé.

Cách làm chuồng trại khi nuôi hươu nai lấy nhung

Nuôi hươu nai lấy nhung

Để thực hiện mô hình nuôi hươu nai lấy nhung mang lại hiệu quả cao nhất thì điều trước tiên bạn cần phải nắm bắt cho thật kỹ đó chính là kỹ thuật làm chuồng trại cho hươu. Với bản tính hoang dã của loài động vật này thì chuồng nuôi hươu nai cần phải được xây dựng gồm hai phần là phần chuồng nhốt cố định có mái để che mưa che nắng và khoảng đất rộng có cây cỏ, bóng mát để hươu nai thoải mái đi lại, ăn uống tự do.

Đối với những người không có đủ diện tích đất để xây chuồng nhốt rộng cho hươu nai thì vẫn có thể chỉ chọn xây chuồng có mái. Tuy nhiên với loại chuồng này chỉ thích hợp khi bạn nuôi với số lượng ít và cần phải có chế độ chăm sóc, vệ sinh thật cẩn thận để tránh gây bệnh và tạo sự thoải mái cho hươu nai. Như vậy thì sản phẩm nhung hươu thu được mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Chú ý thức ăn và chế độ ăn khi nuôi hươu nai lấy nhung

Nuôi hươu nai lấy nhung

Bên cạnh yếu tố chuồng trại khi nuôi hươu nai lấy nhung thì thức ăn và chế độ ăn cho hươu nai cũng hết sức quan trọng. Hươu nai có thể sử dụng khoảng 50 loại thức ăn khác nhau như: cỏ, lá cây, hoa quả, rau, chất bột… Tất cả những loại lá cây, hoa quả xung quanh ta đều có thể tận dụng cho hươu nai sử dụng được.

Không những vậy khi hươi nai bị ốm, bệnh, bước vào giai đoạn cho nhung hoặc là khi hướu cái mang thai, nuôi con thì cần phải bồi bổ thêm cho hươu nai bằng các loại thức ăn như trứng gà, trứng vịt… Khẩu phần ăn của mỗi con thường là 30kg cỏ, lá trong một ngày, tuy nhiên đặc tính của hươu là ăn nhiều vào ban đêm nên ban ngày chỉ nên cho hươu ăn 10kg chia làm hai bữa. Còn lại cho hươu ăn vào buổi tối để hệ tiếu hóa làm việc tốt hơn, hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn.

Đối với những món ăn lạ hươu nai chưa quen thì ta có thể cho thêm ít muối vào để tạo hương vị kích thích cho hươu nai.

Kỹ thuật chăm sóc cho hươu nai khi nuôi hươu nai lấy nhung

Hươu nai là có bản chất là động vật hoang dã nên để chăm sóc chúng phát triển tốt bạn cần phải nắm vững những đặc tính sinh học. Thông thường hươu được 2 tuổi là đã trưởng thành và có thể thực hiện chức năng sinh sản. Chúng động dục vào mùa thu và đẻ vào mùa xuân, trong thời gian hươu đực và hươu cái động dục cần phải chú ý đến những biểu hiện để có thể tiến hành nuôi nhốt riêng cho phù hợp.

Một số bệnh thường gặp ở hươu nai như đầy hơi, chướng bụng, bị cảm, hà móng, sưng chân… chính vì vậy bạn cần phải biết cách phòng tránh như những loài gia súc thông thường khác, tốt nhất cũng nên cho hươu nai tiêm phòng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Đó là tất cả những điều cần lưu ý khi xây dựng mô hình nuôi hươu nai lấy nhung. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn tích lũy thêm cho mình những kiến thức quý giá để có thể mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình này. Chúc bạn thành công nhé.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.