Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung

Nuôi hươu lấy nhung hay để lấy các sản phẩm từ chúng như thịt hươu hay sừng, đặc biệt là nhung hươu, đây là những mặt hàng có giá trị trên thị trường. Nhu cầu tiêu thụ nhung hươu, trên thị trường là rất lớn. Mỗi năm hươu đẻ một lứa, và mỗi lứa đẻ một con, mỗi năm con đực cắt được một hoặc hai cặp nhung.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung cần chú ý những điều sau: Chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hươu phối giống, kỹ thuật phối giống, kỹ thuật cắt nhung hươu.

Chế độ dinh dưỡng

Nuôi hươu lấy nhung

Hươu cần cho ăn theo đúng khẩu phần thức ăn đã quy định. Trong đó các thành phần chất đạm, chất khoáng, vitamin là hết sức chú ý.

Thành phần và lượng thức ăn 1 ngày cho hươu như sau:

15- 20kg thức ăn xanh, 0,5kg thức ăn tinh, 0,5kg thức ăn giàu đạm, 10g premix khoáng, 10g premix vitamin và 10 – 15g muối ăn.

Khi đến kì phối giống, mỗi tuần cho ăn thêm 2 – 3 quả trứng gà, sau mỗi lần phối giống cho ăn thêm 3- 5 quả trứng gà.

Nuôi hươu lấy nhung

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung là điều không thể thiếu với người chủ. Nếu thiếu cẩn thận khâu chăm sóc sẽ hủy hoại tất cả đàn hươu.

Sau 2 năm nuôi, hươu bắt đầu ra sừng, đây chính là nhung. Một con hươu đầu đàn to lớn, nặng trên 50 cân, mỗi mùa cắt được 1,2kg lộc. Nuôi hươu 2 năm thì có thể lấy nhung nếu chăm sóc tốt thì 1 năm cắt nhung 2 lần.

Nuôi hươu lấy nhung

Một con hươu nuôi lấy nhung có thể cắt nhung và thời gian cắt kéo dài đến tháng 2 – tháng 3 âm lịch. Nhung hươu nặng khoảng từ 400 đến 600 gram, nếu được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cho ăn vào thời điểm gần cắt, có cặp nhung nặng đến 2 kg. Bình quân mỗi năm có thể cắt nhung từ 1 – 2 lần ở mỗi con.

1 năm hươu đực cho cắt nhung 2 đợt vào mùa xuân và mùa thu. Khi hươu đực là giống tốt, trong 1 năm có thể cho thu tới 8 kg nhung. Nhiều con hươu sau khi cắt nhung vài tháng lại mọc thêm nhung, gọi là nhung tái sinh.

Chăm sóc nuôi dưỡng hươu thời kỳ mọc nhung là quan trọng nhất nên cần có kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung. Nhung chính là sản phẩm thiết yếu nhất của hươu, Nhung thường mọc ra từ 6 đến 9 tháng nuôi, muốn có cặp nhung tốt thì phải bồi dưỡng cho hươu nhất là 1-2 tháng trước khi ra nhung.

Khi nhung hươu mới nhú tránh rượt đuổi hươu làm hươu trượt ngã gãy nhung. Cắt nhung phải cầm máu, sát trùng và băng kín chỗ cắt tránh vi khuẩn phát triển.

Kỹ thuật cắt nhung hươu lấy nhung

Khi cắt nhung cần thực hiện vết cắt ở vị trí cách chân đế nhung 1cm, dụng cụ cắt phải thật sắc, thao tác cắt nhanh, dứt khoát, tránh làm xước nhung, sau đó tiến hành cầm máu nhanh cho chân đế nhung.

2 bài thuốc để cầm máu chân đế nhung sau khi cắt:

Bài 1: Mực Trung Quốc, than củi nghiền mịn, nước đun sôi để nguội, pha hỗn hợp thành dung dịch sền sệt. Sau khi cắt nhung đắp vào vết cắt ngay, sau đó bọc gạc sạch, dùng tay nắm yên lấy vết đắp trong 3- 5 phút là máu cầm. Đắp xong bên này thì tiến hành cắt bên kia.

Bài 2: Lấy than lá chuối khô sạch bóp mịn, trộn với dầu lạc thành dạng sền sệt. Đắp vào vết cắt, sau đó nắm lấy đế sừng 3 – 5 phút, vết cắt sẽ nhanh chóng cầm máu.

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung cần phải chăm chút, khi cắt nhung xong cần tách riêng hươu, tuyệt đối không để người lạ đi vào chuồng hươu làm hươu hoảng sợ húc lung tung, đập vỡ vết thương ảnh hưởng đến vết cắt và sự phát triển của hươu sau này.

Nhung hươu rất quý nên cần tiếp nhận nhiều kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung chuẩn xác để có kết quả tốt nhất.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.