Phương pháp khai thác nhung nai

Khai thác nhung nai

Nhung nai để bào chế ra nhiều loại thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể đã được sử dụng từ xa xưa trong Đông y. Ngoài loại thường dùng là nhung hươu, người ta còn dùng nhung để chế dược. Tuy nhiên, nếu không biết cách khai thác nhung nai hợp lý sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong nhung nai. Vậy làm thế để khai thác nhung nai chất lượng? Đó chính là nội dung mà bài viết muốn gửi đến mọi người.

Nai thuộc động vật có vú, bộ nhai lại, có tên khoa học là Cervus unicolor Kerr. Nai to và mạnh hơn hươu, lông cứng hơn, màu xám hoặc nâu, không có đốm. Nai cái nặng 100-150kg, nai đực nặng 130-200kg. Nai có lông màu nâu đen gọi là nai đen. Mỗi năm, nai đẻ 1 lứa, 1 con. Nai được 2 tuổi thì mọc cặp sừng đầu tiên, không phân nhánh, hằng năm đều thay sừng. Sừng rụng từ tháng 4 đến thàng 6 hằng năm, sừng non mới mọc hình trứng mọng bên ngoài phủ lớp da mỏng màu đen hồng có lông tơ bóng mượt gọi là nhung. Nhung nai có thể phân 1 nhánh, đầu thân sừng hình quả mơ hay yên ngựa. Thân sừng dài 20-45 cm, da nâu đen đến đen, lông tơ nân đen, nặng 200-600g.

Nhung nai

Nai thường gặp ở các vùng núi và trung du, ở các đảo phía Đông Bắc Bắc Bộ, chủ yếu ở vùng rừng cây lá rộng, rừng có suối và đầm lầy nhỏ. Nai không sống ở rừng rậm, mà sống tương đối định cư. Ngày nay, nai được chăn nuôi ở nhiều nơi.

Cũng giống như nhung hươu, nhung nai có chứa calci phosphat, calci carbonat, protein, eo, các acid amin: lycin, histidin, arginin, asparagic, threolin, cerin, glutamic, prolin, glycin, alanin, valin, leucin, isoleucin, tyrosin, phenylalanin. Các chất khoáng và vi lượng: Ca, Mg, A, Si, P, Na, K, Fe, Ni, Ti, Mn, Au, Pb, Ba, Co, Va, Mo, B, Sr, các hợp chất phospholipid; lisolecithin, sphingomyelin, lecithin, cholamincephadin, cardiolipin, xerobrisid, các nội tiết tố, estron, progesteron, testosteron, cortison,…

Để có cặp nhung to khỏe, chất lượng, người nuôi nai rất chú trọng chăm sóc nai. Thức ăn của nai chủ yếu là lá rừng, thêm cỏ và cám. Đặc biệt, nai rất thích ăn sung, mít. Chuồng trại, thức ăn, nước uống của nai phải được vệ sinh sạch sẽ.

Nai thường rất nhát nên khai thác nhung nai cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng. Quy trình khai thác nhung được thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Nhung nai

Dụng cụ thường được chuẩn bị để khai thác nhung thường dùng là cưa sắt đã được vô trùng.

Thuốc cầm máu nhanh, vải sạch, dây thừng

Nhân lực cần 7 người mạnh khỏe để khống chế, cố định đầu nai.

Bước 2: Chuẩn bị cắt nhung

Người ta thường dùng dây thừng cột 4 chân của nai lại. Sau đó, người ta sẽ cố định đầu nai và bắt đầu cắt lấy nhung.

Bước 3: Cắt nhung

Trong quá trình cắt nhung, người ta thường trấn an nai để nai bình tĩnh. Đây là một giai đoạn quan trọng. Nếu nai không bình tĩnh rất dễ ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong nhung nai. Khai cắt nhung yêu cầu phải nhanh, vị trí cắt nhung cách gốc đế khoảng 3cm, đến lúc gần đứt thì bắt đầu cưa chậm lại.

Bước 4: Sát trùng và cầm máu

Sau khi cắt nhung nai, người ta sẽ nhanh chóng bôi thuốc cầm máu lên vết thương và dùng vải sạch băng lại để máu không chảy ra nữa. Sau đó, người ta sẽ để nai nghỉ nhơi một thời gian, cung cấp thức ăn, nước uống dinh dưỡng để bồi bổ, giúp nai mau chóng hồi phục sức khỏe.

Nhung nai là một trong những thượng phẩm với những công dụng tuyệt vời đã được Đông y và Tây y chứng minh. Giống nhung hươu, công dụng nhung nai bồi bổ toàn thân, dùng cho người già yếu, suy nhược thần kinh, làm việc quá sức, lao lực, huyết áp hạ, thiếu máu, ốm mới dậy và các triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng. Việc khai thác nhung nai phải tuân thủ theo nhiều quy định nghiêm ngặt. Điều đó giúp cho việc thu hoạch nhung nai được đảm bảo chất lương.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.