Cách thức khai thác nhung hươu

Khai thác nhung hươu

Nhung hươu được xem như một thượng phẩm của Đông y. Vào thời xa xua, nhung hươu chỉ được sử dụng cho vua chúa và một số ít quý tộc. Ngày nay, không chỉ Đông y, Tây y cũng đã tìm ra nhưng công dụng tuyệt vời của nhung hươu. Chính vì điều đó, nhung hươu được chế biến thành nhiều loại thuốc, thức ăn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, để làm được điều đó, việc khai thác nhung hươu là giai đoạn quan trọng. Vậy làm thế nào để khai thác nhung hươu và khai thác nhung hươu như thế nào để đạt chất lượng tốt thì không phải ai cũng biết.

Ở nước ta, một số loài hươu thường được để làm thuốc: Hươu sao (Cervus nippon Temn), hươu vàng (Cervus porcinus)…Tuy nhiên, người ta vẫn thường sử dụng hươu sao nhiều hơn.

Hươu sao

Hươu sao là động vật nhai lại, con cái nặng 45-60kg, con đực nặng 55-70kg, thân có lông mịn màu đỏ hồng đốm nhiều sao trắng, lông bụng trắng nhạt. Hươu sao chửa 201-244 ngày, mỗi lứa đẻ 1 con. Hươu con được 2 tuổi thì mọc cặp sừng đầu tiên không phân nhánh dài 15-20cm. Hươu đực từ 3 tuổi trở lên có cặp sừng 4 mấu, hằng năm sẽ thay sừng. Sau khi rụng sừng 4-5 ngày, ở chân sừng cũ hình thành một lớp váng mỏng phủ kín bề mặt sừng rụng sau đó hình thành sừng non mới dài từ 3-10cm, rất mềm, mọng, màu đỏ. Sau khi mọc 10-12 ngày, sừng non phân đôi: một phần là nhánh trán, một phần là thân sừng, Sau 44-50 ngày kể từ khi mọc, thân sừng dài 20-25 cm phình to và phân nhánh lần thứ 2 gọi là nhung. Sau 52-53 ngày (kể từ khi mọc), chỗ phân nhánh thứ 2 gọi là nhung yên ngựa. Tuổi thọ của hươu sao là khoảng 15-18 năm. Người ta thường thu hái nhung hươu vào khoảng tháng 2 -3.

Ở nước ta, hươu sao phân bố khá rộng rãi. Chúng có mặt ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế…Tuy nhiên, ngày nay, hươu sao gần như bị tiêu diệt. Tong mấy chục năm gần đây, nhiều gia đình đã bắt đầu nuôi hươu sao.

Để nhung hươu đạt chất lượng tốt, việc nuôi và chăm sóc hươu là điều rất cần thiết. Thức ăn của hươu thường được đựng trong máng. Ngoài cho hươu ăn lá cây rừng, người ta thường cho ăn thêm dây khoai, lạc, cỏ voi…Đặc biệt, không thể quên khoáng chất hằng ngày có trong khẩu phần ăn của hươu sao là muối ăn. Trong giai đoạn phối giống, người ta thường cho hươu đực ăn nhiều đạm và khoáng chất. Muốn có được cặp nhung to, chất lượng, người ta thường sẽ bồi dưỡng cho hươu đực từ 1-2 tháng trước khi cắt nhung (từ tháng 11 đến tháng tháng 1 năm sau). Đây là giai đoạn quan trọng. Chính vì vậy, thức ăn của hươu trong giai đoạn này thường rất phong phú. Lá cây, cỏ non thường không chỉ một loại. Sau khi cắt nhung, người ta thường cầm máu và băng vô trùng. Đồng thời, người ta sẽ để hươu nghỉ ngơi cho bớt sợ hãi và bình tĩnh lại. Hàng ngày, người ta sẽ nấu cháo bỏ muối ăn vào cho hươu ăn để hươu khôi phục sức khỏe.

Quá trình khai thác nhung hươu cần trải qua ít nhất 4 giai đoạn

Cắt nhung hươu

Giai đoạn 1: chuẩn bị dụng cụ

Trước khi cắt nhung, người ta sẽ chuẩn bị dao bén hoặc cưa vô trùng, thuốc cầm máu, chống nhiễm trùng, chai lọ sạch chứa huyết nhung, vải bịt mắt hươu và dây thừng…

Giai đoạn 2: Chuẩn bị cắt nhung

Ở một số nơi, khi nhung đã đến tuổi, người ta thường chọn 3-4 người đàn ông khỏe mạnh ôm cổ, nắm chân hươu vật hươu ngã xuống hoặc dùng lưới chụp hươu, nhưng tránh làm hỏng sừng hươu, chuẩn bị cắt nhung. Còn một cách cắt nhung khác: lùa hươu vào chuồng, cột hươu và giữ chặt hươu, sau đó cắt nhung hươu.

Giai đoạn 3: Cắt nhung hươu

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình khai thác nhung hươu. Người ta thường dùng dao bén hoặc cưa để cưa nhúng cách đế nhung 3 cm. Đồng thời, người ta dùng lọ sạch hứng huyết nhung chảy ra.

Giai đoạn 4: Sát trùng vết cắt

Sát trùng vết cắt là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình khai thác nhung hươu. Muốn cho máu không chảy, người ta thường sẽ bôi thuốc cầm máu, thuốc sát trùng lên vết cắt. Đồng thời, người ta dùng vải gạc hay vải thường thật sạch bọc lấy nhung hươu.

Đây là 4 giai đoạn để khai thác nhung hươu an toàn và chất lượng. Công dụng nhung hươu cực kỳ tốt nên việc khai thác nhung đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ lưỡng, chỉ nên khai thác vào thời gian tốt nhất để có nhung hươu tốt. Tuy nhiên, việc khai thác không đúng quy định hay gây tổn thương không cần thiết cho hươu là việc không nên làm. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dược phẩm.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.