Phương pháp chế biến nhung hươu ngâm rượu

Chế biến nhung hươu ngâm rượu

Nhung hươu là thượng phẩm bổ dưỡng cho cơ thể đã được y học chứng minh. Chính vì những công dụng tuyệt vời đó, nhung hươu đã được bào chế thành rượu thuốc để uống nhằm tăng cường sức khỏe. Việc chế biến nhung hươu ngâm rượu đã không còn xa lạ với mọi người. Phương pháp chế biến nhung hươu ngâm rượu có rất nhiều, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nhung hươu ngâm rượu chất lượng, ngon, bổ.

Theo sách y học cổ truyền, nhung hươu là sừng non của hươu đực, thường được thu hoạch từ tháng 2-3, có tính ngọt, vị hơi mặn, tính ôn. Nó là thuốc bổ dưỡng dành cho người già, yếu, suy nhược cơ thể, làm việc quá sức, mới ốm dậy, hạ huyết áp. Ở nước ta, nhiều nhà thường nuôi hươu sao để lấy nhung. Nhung hươu sao có đường kính mặt cắt khoảng từ 2-5cm, da nâu vàng đến vàng hồng, lông tơ màu tro sáng đến tro sẫm. Trọng lượng từ 80-200g, có thể có 1-2 nhánh. Nhung loại 1, nhánh dài 14-30cm, hình trái núi hay yên ngựa. Nhung loại 2, nhánh dài từ 20-40cm.

Nhung hươu

Trong thành phần hóa học của nhung, các nhà nghiên cứu tìm thấy có sự tồn tại của pantocrin, các aminoacid cần thiết cho cơ thể (lysin, arginin, treonin, histidin, prolin, glycin, alanin, valin, leucin, isoleucin, tyrosin, phenylamin, acid asparagic, acid glutamic), các muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng, các hợp chất phospholipid, các nội tiết tố, protid.

Có 2 cách chế biến nhung ngâm rượu: chế biến nhung tươi ngâm rượu và chế biến nhung khô ngâm rượu.

Đối với chế biến nhung tươi ngâm rượu: Sau khi cắt nhung hươu, người ta sẽ làm sạch lông hươu. Sau đó, người ta thường giã gừng ngâm với rượu ở nhiệt độ 350-400 để lau sạch nhung hươu lần nữa. Đợi khi nhung khô, người ta sẽ thái nhung thành từng lát mỏng và cho vào bình thủy tinh. Kế đến, người ta sẽ đổ rượu (350-400) vào ngập bình, ngâm trong thời gian 3 tháng. Sau đó, chắt nước trong rượu ra, ngâm tiếp lần 2, lần 3 trong 3-4 tuần. Đến giai đoạn này, trong bình thủy tinh, người ta có thể thấy được một lượng chất nước tiết ra do sự pha trộn của nhung và rượu. Cuối cùng, người ta sẽ tiếp tục đổ thêm rượu (350-400) vào bình với tỷ lệ 1 phần nhung sẽ cho thêm 8 hoặc 10 phần rượu.

Nhung hươu

Đối với phương pháp chế biến nhung khô ngâm rượu: nhung tươi sau khi làm sạch lông và rửa lại bằng hỗn hợp nước giã gừng ngâm rượu thì sấy khô. Sau đó, người ta sẽ thái nhung khô thành từng lát mỏng và cho vào bình thủy tinh, ngâm với rượu ở nhiệt độ 350-400. Người ta thường ngâm nhung theo tỷ lệ 100g nhung hươu thì sẽ cho 2,5 đến 3 lít rượu. Cũng giống như chế biến nhung tươi ngâm rượu, phương pháp này cũng ngâm 3 lần: lần 1 ngâm trong khoảng 1 tháng, lần 2 ngâm trong 3 tuần, lần 3 ngâm trong 2 tuần. Mỗi lần ngâm, người ta thường cho vào bình 700-800ml rượu.  Sau 3 lần ngâm, người ta cũng sẽ được chất nước hỗn hợp giữa nhung và rượu. Cuối cùng, người ta sẽ cho thêm rượu khoảng 2,5 đến 3 lít vào chất nước hỗn hợp đó. Phương pháp này thường được nhiều người sử dụng hơn. So với chế biến nhung tươi ngâm rượu thì phương pháp này đơn giản hơn, lại tiết kiệm nhiều thời gian để tạo ra thành phẩm hơn.

Chế biến nhung hươu ngâm rượu không khó nhưng phải tuân theo nguyên tắc nếu không khó có thể tạo ra sản phẩm chất lượng. Rượu nhung hươu là rượu thuốc quý có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không biết tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.