Phương pháp chế biến nhung hươu khô

Chế biến nhung hươu khô

Nhung hươu khô là dược phẩm được sử dụng rất nhiều từ xa xưa trong hoàng tộc và quý tộc giúp bồi dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh trong nhung hươu có những thành phần dinh dưỡng rất có ích trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Nhung hươu thường có 2 loại: nhung hươu tươi và nhung hươu khô. Nhung hươu khô có thể sử dụng lâu và dễ bảo quản hơn so với nhung hươu tươi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chế biến. Việc chế biến nhung hươu khô không khó nhưng phải tuân theo những quy định để có được nhung hươu chất lượng.

Nhung hươu khô

Thông thường, người ta thường chế biến nhung khô theo 3 cách sau: để nguyên thanh, thái lát và chế biến thành bột nhung. Trước khi áp dụng nhưng phương pháp chế biến trên, người ta sẽ làm sạch nhung hươu. Đây là giai đoạn quan trọng trước khi chế biến nhung hươu. Ở một số nơi, người ta sẽ nung một cái dùi sắt hay một miếng sắt đến khi sắt nóng đỏ. Sau đó, người ta sẽ lăn xung quanh nhung hươu cho cháy hết lông. Ngoài ra, một số người còn dùng dao cạo sạch lông hươu. Kế tiệp, người ta sẽ dùng khăn sạch đã tẩm hỗn hợp rượu và gừng giã nhuyễn lau lại lần nữa. Nhiều người sử dụng phương pháp đơn giản hơn là sử dụng rượu 900. Người ta sẽ lấy rượu 900 tẩm qua đốt cho sạch lông. Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn không thể thiếu. Giai đoạn này không chỉ mang tính thẫm mỹ cho sản phẩm mà còn tạo cảm giác an toàn, sạch sẽ cho sản phẩm trong mắt người mua.

Phương pháp chế biến nhung hươu khô bằng cách để nguyên thanh tương đối đơn giản nhất. Đối với phương pháp này, người ta thường chỉ cần làm sạch lông nhung hươu. Sau đó, người ta sẽ sấy khô, làm sạch hơi nước, hút chân không và đặt vào túi plastic. Nhiều người bảo quản nhung hươu bằng cách đặt trong tủ đông hay ngăn đá của tủ lạnh. Ngoài ra, người ta còn đặt nhung hươu vào hộp kín, đặt nơi khô thoáng để tránh trường hợp nhung hươu dễ bị hỏng.

Phương pháp chế biến nhung hươu khô bằng cách thái lát. Đây là phương pháp nhiều người hay sử dụng. Phương pháp này ưu điểm hơn so với phương pháp chế biến nhung khô để nguyên thanh. Ưu điểm của phương pháp này là: mỗi khi sử dụng, người dùng chỉ cần lấy từng lát ra là có thể dùng được ngay, tiết kiệm được thời gian cho người sử dụng. Tuy nhiên,  phương pháp để nguyên thanh thì khác, mỗi khi sử dụng, người dùng sẽ tốn công dùng dao thái từng lát ra rồi mới sử dụng được. Đây chính là lý do mà nhiều người dùng thích sử dụng nhung khô đã thái lát sẵn. Cách chế biến nhung khô thái lát cũng không quá khó. Sau bước làm sạch, người ta sẽ ngâm nhung hươu trong rượu (nồng độ 500-600) trong thời gian khoảng 1 tuần. Điều này sẽ giúp nhung hươu mềm hơn và dễ thái lát hơn. Khi nhung hươu đã mềm, người ta sẽ dùng dao để thái lát rồi cho vào túi plastic hay lọ thủy tinh để sử dụng.

Nhung hươu khô

Phương pháp cuối cùng là chế biến nhung khô bằng cách nghiền nhung hươu thành bột. Đối với phương pháp này, việc chế biến sẽ tốn nhiều công sức hơn so với 2 phương pháp trước. Để chế biến bột nhung khô, người ta thường chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thái lát nhung hươu

Sau quá trình làm sạch lông nhung hươu, người ta sẽ dùng dao nhỏ để thái nhung hươu thành từng lát mỏng. Trong quá trình thái, người ta sẽ luôn chú trọng độ dày, mỏng của nhung hươu. Theo kinh nghiệm của nhiều người, thái quá dày sẽ rất khó nghiền nhung hươu thành bột.

Giai đoạn 2: Bột nhung hươu

Cho từng miếng nhung hươu đã thái vào máy nghiền để nghiền thành bột. Sau đó, người ta sẽ cho bột nhung hươu vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản.

Chế biến nhung hươu khô không khó nhưng phải biết cách để chế biến. Những phương pháp trên là những phương đơn giản nhất để chế biến nhung hươu khô chất lượng.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.