Cắt nhung hươu như thế nào cho đúng kỹ thuật

Cắt nhung hươu thế nào

Cắt nhung hươu là một công việc cần sự cẩn thận, không thì nhung hươu sẽ bị gãy miếng ở chân nhung. Với lại không phải bạn thích cắt nhung lúc nào thì cắt mà phải cắt đúng thời kỳ là lúc nhung 43-45 ngày kể từ lúc bắt đầu mọc sừng non, để lâu quá nhung cứng cắt sẽ không tốt, mà cắt lúc nhung con non không được. Vì vậy bạn nên chú ý đến việc cắt nhung cho đúng thời kì vừa tốt cho hươu vừa không bị mất chất dinh dưỡng ở nhung.

Phương pháp kỹ thuật thu hoạch cắt nhung hươu

Nhung là sừng của hươu đực mới mọc, khi mới mọc sừng của hươu đực rất mềm bên ngoài phủ đầy lông mềm như nhung nên gọi là nhung , bên trong chứ nhiều mạch máu. Nhung là một trong những bốn thượng dược quý, có tác dụng bồi bổ sức khỏe , phòng và chữa các bệnh hàng đầu cho con người. Nhung hươu có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực, giúp ăn ngủ tốt, chống suy nhực cơ thể, có tác dụng tích cực đến quá trình trao đổi chất, điều dưỡng khí huyết. Dùng để chữa bệnh, tảm bổ, ngăn ngừa lão hóa giúp trẻ lâu……, Cách cắt nhung hươu được xem là một trong những công việc khá phức tạp và khó khăn, nhìn đơn giản  thế nhưng những người làm nghề nay cần có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho nhung hươu. Sau đây chúng tôi chia sẻ tới bạn những kỹ thuật cắt nhung hươu đảm bảo nhất:

Kỹ thuật cắt nhung hươu

Công tác chuẩn bị

 • Dụng cụ cắt nhung hươu cưa thật sắt.
 • Thuốc cầm máu nhanh, cồn sát trùng.
 • Nhân lực cần để cắt nhung 6 người khống chế và cố định hươu.
 • Gậy thòng lòng, dây và những dụng cụ chống chế và cố định khác,….
 • Khống chế kiểm soát hươu: Bố trí chồng trại và đè buộc cố định con vật.Cần giữ hươu thật chắc chắn, đặt con vật nằm ở tư thế thoải mái, không đè lên bụng, cần 4 người giữ chân và 1 người giữ đầu và cho đầu con vật gối lên bắp chân mình người còn lại tiến hành cưa. Khống chế và cố định hươu phải nhanh và phải đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi, yêu cầu nhanh gọn, thông thường đều là những người có kinh nghiệm.
 • Tiến hành cưa nhung thật nhanh gọn: Trước khi cưa phải sát trùng lưỡi cưa và vị trí cắt trước khi cưa. Cắt nhung yêu cầu phải nhanh, dùng cưa sắt cắt ở vị trí cách chân đế nhung 1cm, tốc độ kéo cưa phải đều đều để tránh cho lộc nhung bị nứt xướt làm giảm cấp của nhung. Khi cưa gần đứt nhung thì cưa nhẹ nhàng, từ từ cho đứt hết không bị xướt. Thời gian cắt nhung hươu cần thiết chỉ cần 4- 5 phút thôi nhé. Sau khi cưa xong một nhánh cần phải buộc cầm máu ngay rồi mới cưa nhánh khác.
 • Cầm máu khẩn cấp cho hươu sau khi cắt xong: Cầm máu phải nhanh chóng, thuốc cầm máu tốt, cách cầm máu là khi đã chuẩn bị các loại thuốc và gạc đắp thuốc cầm máu lên vết thương và nhanh chóng buộc chặt. Một số cách thường được dùng như sau:
 • Lá nhọ nồi giã nhỏ trộn với 2 ống vitamin K và một lọ Penicilin 500.000 – 1.000.000 đơn vị.
 • Dùng mực tàu trộn với bột than củi tán nhỏ và pha với nước sôi để nguội ở dạng đặc sệt đắp lên vết cắt và dùng gạc bịt ngoài chặt chẽ, sau khi cầm máu xong có thể tháo ra.
 • Đốt lá chuối khô lấy than trộn với dầu lạc đắp vào vết cắt, sau đó nắm lấy để sừng 3-5 phút vết cắt sẽ cầm máu.
 • Phèn chua: 2 phần, muối ăn rang : 1 phần , sau đó tán nhỏ thành bột và đắp lên chỗ cắt, dùng gạt bịt ngoài vết cắt thật chặt.

Bảo quản nhung khi cắt xong

Bảo quản nhung hươu

Sau khi cắt nhung hươu xong, nhung chỉ cần làm sạch lớp lông bên ngoài có thế dùng được ngay. Trong trường hợp muốn để dùng lâu dài chúng ta có thể đem nhung gói vào túi nilon và để trong tủ đá lạnh nhiệt độ 0C đến -5C  thì dùng được 1 tháng. Với nhung đã hút chân không và để trong tủ lạnh bảo quản được lâu từ 3-6 tháng. Nếu để trong tủ đông hoặc kho lạnh với nhiệt độ -180C thì thời gian sử dụng lên tới 2 năm đó.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này chia sẻ đến người đọc có thêm được những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích kỹ thuật cắt nhung hươu như thế nào cho an toàn, hiệu quả và nhung hươu có nhiều giá trị và dinh dưỡng nhất. Chúc các bạn thành công!

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.