Cách nuôi hươu lấy nhung – thu bạc tỉ mỗi năm nhờ nuôi hươu

Cách nuôi hươu lấy nhung

Thu nhập khá cao, nhu cầu đầu ra luôn luôn được đảm bảo, kĩ thuật nuôi không quá khó.. là những lí do khiến cho nghề nuôi hươu những năm gần đây được nhiều người lựa chọn để thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Cách nuôi hươu lấy nhung như thế nào để đảm bảo chất lượng. Nuôi hươu thế nào để không bị lỗ là những thắc mắc của nhiều người. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Cách chăm sóc hươu

Việc chăn nuôi hươu vừa tận dụng được nguồn thức ăn từ nông sản của gia đình. Vừa dễ chăm sóc, ít dịch bệnh so với các loại vật nuôi khác. Bên cạnh đó, hiện nay nhung hươu bán rất chạy trên thị trường và có giá trị kinh tế cao.

Hươu có sức đề kháng bệnh tương đối cao, ít khi bị bệnh lặt vặt. Nếu nuôi hươu sao, cần lưu ý nguồn nước hợp vệ sinh (như nước thủy cục hoặc nước giếng đóng có độ ph từ 6,5 đến 8,5 cũng đều sử dụng được)Bên cạnh đó, cho ăn cỏ tươi, lá cây và thêm một vài dạng thức ăn tinh bột để bồi bổ một cách đều đặn, đúng liều lượng thì hươu sao phát triển trọng lượng rất tốt.

Tìm hiểu về việc nuôi hươu lấy nhung

Cách nuôi hươu lấy nhung

Theo chia sẻ của những người nuôi hươu, chỉ cần sau hơn 1 năm nuôi, hươu đực bắt đầu ra sừng, hay còn gọi là nhung. Trọng lượng của mỗi cặp nhung hươu nặng từ 0,5 – 0,7 kg. Nếu được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có cặp nhung nặng trên 1 kg. Hiện tại, nhu cầu nhung hươu trên thị trường là rất lớn, với giá bán bình quân khoảng 22 triệu đồng/kg nhung hươu. Ngày nay, người chăn nuôi không chỉ nuôi hươu đực để lấy nhung, mà còn nuôi thêm hươu cái để sinh sản, nhân đàn. Mỗi năm, hươu sinh sản một lần. Hươu cái giống chừng từ 4-6 tháng tuổi có giá khoảng 7 triệu đồng/con, hươu đực 12 triệu đồng/con. Xét về hiệu quả kinh tế có thể thấy, tuy nguồn vốn đầu tư ban đầu để nuôi hươu sao có thể lớn hơn một số vật nuôi khác, nhưng về lâu dài thì tác dụng nhung hươu thì lợi nhuận mang lại là cao hơn.

Cũng theo những hộ dân nuôi hươu sao, thì mô hình này rất thích hợp cho những ai muốn vượt nghèo bằng chính công sức và sự cần cù của bản thân. Công chăm sóc hươu sao cũng rất ít tốn kém và tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, muốn nuôi hươu sao theo mô hình này thì phải chọn nơi không ồn ào, hợp vệ sinh. Không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thoát sinh hoạt gia đình hay nguồn nước thải. Diện tích chuồng phải tương đối rộng. Trong chuồng nuôi phải có thêm một số cây có tàng lá xum xuê để che chắn sức nóng của ánh mặt trời. Nhất là phải gần những nơi có cỏ tươi với số lượng nhiều để cắt cho hươu sao ăn.

Cách nuôi hươu lấy nhung

Cách nuôi hươu lấy nhung

Một con hươu trưởng thành trong một ngày ăn khoảng 5 – 7kg cỏ hoặc lá cây. Vào mùa cắt nhung thì cho ăn thêm tinh bột (cám gạo hoặc cám ngô) khoảng 300 – 500g/ngày. Cho thêm những loại lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn.

Nuôi hươu con sau khi tách mẹ thì mất 2 năm sẽ cho thu nhung. Một năm thường thu một lần chính và một lần phụ. Nhung thu đợt chính từ khi mọc đến khi cắt mất khoảng 40 – 45 ngày ( khoảng 22 – 25 cm). Sau khi cắt đợt 1 thì khoảng 20 – 30 ngày được cắt đợt 2 (nhung chồi). Tuy nhiên lượng nhung thu được ít và tuỳ vào từng con hươu mới cho nhung đợt 2. Khi cắt nhung phải dùng dụng cụ sắc và được khử trùng cẩn thận. Cắt song phải tiến hành cầm máu nhanh để tránh mất sức cho hươu. Sau đó cho hươu ăn bổ sung thêm thức ăn tinh bột để giúp chúng nhanh hồi sức.

Trên đây là những lưu ý về cách nuôi hươu lấy nhung. Hi vọng sẽ giúp ích cho những người muốn thoát nghèo, làm giàu bằng cách nuôi hươu lấy nhung.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

1 Trackback / Pingback

  1. Cách nuôi hươu lấy nhung cho năng suất cao vượt trội

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.