Cách nuôi hươu lấy nhung cho năng suất cao vượt trội

Cách nuôi hươu lấy nhung

Cách nuôi hươu lấy nhung đang được nhiều người nông dân với ước mơ làm giàu tìm đến. Mô hình chăn nuôi này mặc dù còn khá mới nhưng rất nhiều hộ nông dân quyết tâm đã thực hiện thành công mang lại doanh thu hàng tram triệu mỗi năm. Vì vậy bây giờ bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mô hình chăn nuôi này có khó khăn không nhé.

Cách làm chuồng nuôi hươu lấy nhung

Chuồng nuôi hươu cần xây cách nhà ít nhất 10m, tốt nhất nên xây chuồng ở những cánh đồng cỏ rộng lớn xa khu dân cư để có đủ lượng thức ăn cho hươu và loài vật này cần sự yên tĩnh, rất sợ tiếng ồn. Chuồng cần xây ở nơi cao ráo, thoáng mát, tốt nhất nên có hai phần đó là phần chuồng có mái che cho hươu trú mưa trú gió và phần đất rộng rãi có bóng râm mát để hươu tự do đi lại thoải mái vui đùa.

Do hươu là động vật hoang dã nên dù đã được thuần hóa thì bản chất của hươu vẫn cần sự thoải mái để có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chuồng nuôi hươu nên chia thành các ô nhỏ để phân chia hươu theo từng độ tuổi để dễ quản lý và chăm sóc tốt hơn.

Bạn cũng cần chú ý đến máng cho hươu ăn, nên làm máng bằng nguyên liệu cao su để tránh bị vỡ và đặt máng ngang tầm với hươu để chúng dễ dàng lấy thức ăn.

Cách nuôi hươu lấy nhung

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi hươu lấy nhung

Thức ăn cho hươu phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và thường được chia thành hai nhóm là thức ăn xanh và thức ăn tinh. Thức ăn xanh bao gồm các loại cỏ, lá cây như mía, mít, ổi, bèo, lá chuối, đỗ lạc… thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô…

Khẩu phần thức ăn xanh và tinh cho hươu một ngày:

Hươu trong giai đoạn cai sữa cần 8kg/ngày thức ăn xanh và 300gr/ngày thức ăn tinh

Hươu hậu bị từ 5 đến 7 tháng tuổi cần 12kg/ngày thức ăn xanh và 400gr/ngày thức ăn tinh

Hươu 8 tháng đến 1 năm tuổi cần 15kg/ngày thức ăn xanh và 500gr/ngày thức ăn tinh

Hươu từ 2 năm trở lên cần 18-22kg/ngày thức ăn xanh và 600gr/ngày thức ăn tinh.

Nhu cầu nước uống của hươu không nhiều, chỉ khi thời tiết quá nóng bức hoặc là hươu ăn nhiều thức ăn khô thì mới nên bổ sung nước cho hươu.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng ăn uống thì bạn cần phải thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cho hươu thật sạch sẽm khử trùng chuồng trại định kỳ.

Cách khai thác nhung hươu trong mô hình nuôi hươu lấy nhung

Cách khai thác nhung hươu

Hươu khi nuôi được 14-15 tháng là bắt đầu chon nhung hươu, vì vậy trong giai đoạn mọc nhung bạn nên bổ sung thêm thức ăn tinh chon nhung để đạt được chất lượng lộc nhung tốt nhất. Thời gian khai thác nhung hợp lý nhất là từ sau khi nhung mọc 40 – 50 ngày.

Kỹ thuật cắt nhung cũng hết sức phức tạp và bạn cần phải chú ý ở khâu này để đảm bảo chất lượng nhung tốt và không làm tổn thương hươu ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Nếu không thể tự mình làm được thì tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ của những người chuyên nghiệp.

Khi cắt nhung bạn nên chuẩn bị đầy đủ tất cả các dụng cụ cần thiết như cưa bén, thuốc cầm máu… trước khi lừa hươu vào nơi cố định. Thao tác cắt hươu phải nhanh, gọn cách gốc ít nhất 1cm không nên cắt sát gốc và nên cầm máu ngay sau khi cắt một nhánh để tránh mất máu quá nhiều. Cắt xong nên đem đi sơ chế bảo quản nhung hươu ngay lập tức.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với bạn cách nuôi hươu lấy nhung với những kĩ thuật cho ăn, làm chuồng trại, khai thác nhung hươu rất cụ thể, chi tiết. Hi vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức để mạnh dạn đầu tư thực hiện mong muốn của mình. Chúc bạn thành công nhé.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.