Cách cắt nhung hươu như thế nào cho đúng?

Cách cắt nhung hươu

Cách cắt nhung hươu cũng là một khâu rất quan trọng quyết định đến chất lượng nhung hươu thu được và bảo đảm an toàn về sức khỏe để hươu tiếp tục cho ra đời sản phẩm nhung hươu tiếp theo. Vậy cách cắt nhung hươu như thế nào là đúng kỹ thuật chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cách cắt nhung hươu

Quá trình khai thác nhung hươu để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần thiết cho quá trình cắt nhung hươu bao gồm cưa thật sắc, dụng cụ khống chế, giữ cố định hươu, thuốc gây tê và cầm máu cho hươu, dụng cụ bảo quản, cất giữ nhung hươu sau khi cắt.

Bước 2: Khống chế cố định hươu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các dụng cụ thì bạn tiến hành tiếp cận và cố định hươu. Việc này đòi hỏi phải hết sức cẩn thận và khéo léo thường dành cho những người có nhiều kinh nghiệm thực hiện vì hươu có bản tính nhát người nên rất khó tiếp cận.

Sauk hi đã cố định được hươu thì tiến hành tiêm thuốc gây tê vào vị trí hai sừng của hươu để giảm đau cho hươu khi cắt nhung.

Bước 3: Cắt nhung hươu thật nhanh

Cách cắt nhung hươu

Cưa sắt trước khi dùng cắt nhung phải khử trùng sạch sẽ để đảm bảo không gây bệnh cho hươu sau khi khai thác nhung. Khi cưa nhung cần cưa cho thật đều tay và khi nhung gần đứt thì cưa chậm lại, nhẹ nhàng.

Nên cắt nhung cách gốc khoảng từ 1-2cm, không nên cắt sát đầu hươu dễ gây thương tổn và khó hồi phục nhung hươu cho lần sau. Sau khi cắt nhung xong thì dùng thau sạch hứng máu và sau đó tiến hành cầm máu cho hươu thật nhanh chóng.

Bước 4: Cầm máu khẩn cấp cho hươu

Không nên để máu hươu chảy ra quá nhiều sau khi cắt nhung vì như vậy rất dễ làm cho hươu bị mất sức. Chính vì vậy bạn cần phải thực hiện thao tác cầm máu thật nhanh, cắt xong một nhánh nhung hươu thì nên cầm máu ngay rồi mới cắt nhánh khác.

Để làm được điều này bạn cần phải nắm vững các cách cầm máu hiệu quả trong chăn nuôi như: dùng bột than trộn lẫn với mực tàu tạo thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó đắp lên vết cắt hoặc là dùng lá cỏ mực hay còn gọi là lá nhọ nồi giã nhỏ, trộn với 2 ống vitamin K và một lọ Penicilin 500.000 -1.000.000 đơn vị. Những thứ này bạn nên chuẩn bị sẵn trước khi cắt nhung hươu.

Nếu không bạn cũng có thể dùng phèn chua tán nhuyễn cùng với một ít muối rang cũng có tác dụng cầm máu rất tốt.

Bảo quản nhung hươu sau khi cắt xong

Cách bảo quản nhung hươu

Cách cắt nhung hươu thì sẽ không làm khó được những người giàu kinh nghiệm, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nhung hươu đạt được cao nhất thì bạn cũng cần phải biết cách sơ chế, bảo quản nhung hươu sau khi cắt.

Nhung hươu tươi sau khi cắt xong thì dùng túi nilong bọc phần gốc nhung để giữ không cho máu chảy ra ngoài, xử lý sạch sẽ sau đó cho vào thùng đá để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nếu như bạn muốn bảo quản nhung hươu tươi để sử dụng dần thì chỉ cần gói vào túi nilon, để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng nhung hươu được trong vòng 1 tháng.  Còn nếu như nhung hươu đã được hút chân không bảo quản trong ngăn mát thì có thể dùng được 3 tháng, nếu bảo quản trong tủ đông hoặc kho lạnh nhiệt độ âm 180 độ C thì có thể dùng được trong vòng 2 năm.

Vậy thì bây giờ chắc chắn bạn đã biết được cách cắt nhung hươu và cách bảo quản nhung hươu sau khi cắt là như thế nào rồi đúng không? Hi vọng rằng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc khai thác nhung hươu đầy thử thách này. Chúc bạn thành công nhé.

Theo Nhung hươu tươi

Tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu :

CAO BAN LONGTINH CHẤT NHUNG HƯƠUSỪNG HƯƠUNHUNG TƯƠIHUYẾT NHUNGNHUNG KHÔBỘT NHUNG | Viên nhung hươu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.