Bệnh xã hội: Hiểm họa tiềm ẩn ngay bên cạnh bạn

Bạn có thể sợ đồ ăn, thức uống, môi trường sống mà quên rằng người nằm cạnh mình cũng có thể lây bệnh. Đây là lý do tại sao bạn nên cẩn thận khi chọn bạn đời và sống một vợ một chồng để tránh nguy cơ mắc các tệ nạn xã hội.

Trước đây, bệnh xã hội là thuật ngữ y học dùng để chỉ những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao trong cộng đồng. Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh là qua quan hệ tình dục không an toàn như HIV/AIDS, giang mai, lậu, sùi mào gà…

Một số bệnh có khả năng lây nhiễm cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe xã hội như bệnh lao cũng được coi là một bệnh xã hội. Ngày nay, STDs còn được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bệnh hoa liễu. Ước tính hiện nay có khoảng 20 loại STDs phổ biến có thể gây nguy hiểm cho bạn khi quan hệ tình dục.

Tại sao bệnh xã hội nguy hiểm?

Bệnh xã hội là căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh xã hội là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất được chia thành hai nhóm:

• Bệnh xã hội có thể chữa khỏi: Nhóm bệnh xã hội có thể điều trị khỏi bao gồm các bệnh như giang mai, viêm âm đạo, lậu, sùi mào gà, chlamydia…

• Bệnh xã hội khó chữa: Là nhóm bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn hoặc không thể chữa khỏi như viêm gan B, HIV/AIDS…

STD rất dễ lây lan qua quan hệ tình dục như giao hợp hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Ngay cả khi tiếp xúc với các vật ướt hoặc ẩm ướt như khăn tắm, quần áo ướt hoặc bệ ngồi trong nhà vệ sinh cũng có thể lây nhiễm ký sinh trùng trichomonas gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Đối tượng dễ mắc bệnh xã hội

Bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc STDs. Tuy nhiên, những nhóm đối tượng có nguy cơ cao và dễ mắc bệnh xã hội là:

• Những người có nhiều bạn tình, có quan hệ tình dục không lành mạnh

• Những người quan hệ tình dục với người đã có nhiều bạn tình

• Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không an toàn

• Dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy

• Người bán dâm, hành nghề mại dâm hoặc mua dâm

Tình trạng lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng do các bệnh xã hội thường ít có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết và phòng tránh. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân vì mặc cảm, tự ti mà giấu bệnh, không đến bệnh viện khám và điều trị khiến bệnh ngày càng nặng và lây lan sang nhiều người.

Vị thành niên và thanh niên cũng ít hiểu biết về tình dục an toàn, tần suất quan hệ tình dục cao nên cũng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với các nhóm tuổi trưởng thành khác.

Các bệnh xã hội phổ biến nhất

Sau đây là danh sách các bệnh xã hội phổ biến mà bạn nên đề phòng.

1. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là mụn cóc xuất hiện trên bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất do một số chủng vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Loại virus này có thể gây ra bệnh sùi mào gà cũng như ung thư cổ tử cung nên đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ.

Lý do

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra. Theo thống kê, có 30-40 chủng virus HPV khác nhau có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục nhưng chỉ có một số chủng nhất định gây ra bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục góp phần vào sự lây lan của HPV.

Những người hoạt động tình dục có thể bị nhiễm HPV và có nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục. Bạn cũng có thể bị mụn cóc sinh dục trên miệng hoặc lưỡi khi quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh.

triệu chứng

Sau khi nhiễm virus HPV, bệnh thường phát triển âm thầm. Bệnh sùi mào gà thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, các nốt sùi mào gà rất nhỏ và có màu giống như da hoặc sẫm màu hơn một chút.

Mụn cóc sinh dục ở nam giới là mụn cóc mọc trên dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn. Sùi mào gà ở nữ giới thường xuất hiện ở âm hộ, thành âm đạo, xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, cổ tử cung.

Khi mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh thường có các biểu hiện bao gồm:

• Mụn cóc nhỏ ở bộ phận sinh dục

• Nhiều mụn cóc mọc sát nhau trông giống súp lơ

• Bộ phận sinh dục ngứa ngáy, khó chịu

• Chảy máu khi quan hệ tình dục.

Sùi mào gà có thể điều trị khỏi nhưng rất dễ tái phát nếu không kiểm soát chặt chẽ tình trạng lây nhiễm virus HPV.

2. Bệnh chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Chlamydia trachomatis lây lan chủ yếu qua giao hợp, nhưng bạn cũng có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Lý do

Chlamydia do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Loại vi khuẩn này lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm chlamydia thì em bé khi sinh ra cũng sẽ nhiễm bệnh này từ mẹ. Tình trạng này có thể gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Chlamydia cũng có thể dẫn đến sinh non. Trong quá trình mang thai, bạn nên kiểm tra chlamydia để có thể điều trị kịp thời.

triệu chứng

Hầu hết những người bị nhiễm chlamydia không biểu hiện triệu chứng cho đến vài tuần sau khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi chlamydia không gây ra các triệu chứng, nó có thể ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục.

Phụ nữ bị nhiễm bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

• Tiết dịch âm đạo bất thường

• Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Những người đàn ông bị nhiễm bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

• Tiết dịch từ dương vật

• Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

• Đau và sưng ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Đàn ông và phụ nữ cũng có thể nhiễm chlamydia ở trực tràng khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc từ một vị trí bị nhiễm bệnh khác, chẳng hạn như âm đạo. Trong trường hợp này, một số triệu chứng có thể xảy ra là đau trực tràng và chảy máu.

Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc đối tác của bạn có thể bị nhiễm chlamydia, hãy đi khám bác sĩ ngay. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.

3. Bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó thường gây đau và các triệu chứng khác ở đường sinh dục và cũng có thể gây ra các vấn đề ở trực tràng, cổ họng, mắt hoặc khớp. Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh, mặc dù bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Lý do

Bệnh lậu do một loại vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục dưới mọi hình thức bao gồm giao hợp, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Nếu bạn tiếp xúc với dương vật, âm đạo, miệng hoặc hậu môn của một người, bạn có thể bị nhiễm bệnh lậu. Một phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh lậu có thể truyền bệnh cho em bé khi sinh thường.

triệu chứng

Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm bệnh lậu không có triệu chứng đáng chú ý và có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Ở nam giới, nhiễm trùng lậu thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau một tuần. Triệu chứng đáng chú ý đầu tiên thường là cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ đi tiểu nhiều hơn, khi mở dương vật ra có thể bị sưng hoặc tấy đỏ, tinh hoàn sưng hoặc đau kèm theo đau họng dai dẳng.

Bệnh lậu có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu không được điều trị, bệnh có thể làm tổn thương niệu đạo và tinh hoàn, cơn đau có thể lan xuống trực tràng.

Ở nữ giới, các triệu chứng của bệnh lậu thường nhẹ hơn hoặc gần giống với các bệnh nhiễm trùng khác nên rất khó phát hiện. Các triệu chứng bao gồm: tiết dịch âm đạo màu kem hoặc hơi xanh, đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, cần đi tiểu thường xuyên hơn, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, đau họng, đau khi quan hệ tình dục và đau bụng dưới.

4. Giang mai

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Người mắc bệnh thường không biết về căn bệnh này và vô tình truyền nó cho bạn tình của mình. Một phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền bệnh cho con mình.

Bệnh này được gọi là giang mai bẩm sinh, có thể gây ra những bất thường hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh. Bệnh giang mai đã từng là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và thường gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài như viêm khớp, tổn thương não và mù lòa.

Lý do

Bệnh giang mai do vi khuẩn treponema pallidum gây ra.

triệu chứng

Bệnh giang mai có 4 giai đoạn. Triệu chứng cũng tùy từng giai đoạn cụ thể. Tuy nhiên, các giai đoạn có thể trùng lặp và các triệu chứng không phải lúc nào cũng phát triển theo một thứ tự nhất định.

Khi bắt đầu có triệu chứng, triệu chứng chính là đau. Giai đoạn thứ hai thường gây ngứa, sau đó là đau ở miệng, âm đạo và hậu môn. Các triệu chứng của bệnh thường biến mất và giai đoạn thứ ba hoặc tiềm ẩn. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Khoảng 15% bệnh nhân không được điều trị sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối thứ tư, gây tổn thương cơ quan và hệ thần kinh.

Bệnh giang mai có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bệnh điều trị càng sớm càng hiệu quả chỉ bằng một vài loại kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị, căn bệnh này thường gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe lâu dài như viêm khớp, tổn thương não và mù lòa.

5. Mụn rộp sinh dục

bệnh xã hội

Herpes là bệnh lây truyền qua đường tình dục do các vết lở loét trên bộ phận sinh dục, do virus herpes gây ra. Bệnh rất dễ lây lan qua tiếp xúc da kề da và quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Lý do

Cả hai chủng virus herpes là HSV-1 và HSV-2 đều có thể gây mụn rộp sinh dục nhưng thủ phạm thường là HSV-2.

triệu chứng

Triệu chứng chính của mụn rộp sinh dục là mụn nước đau xung quanh dương vật, âm đạo hoặc hậu môn. Các mụn nước vỡ ra để lại vết lở loét. Một số người có các triệu chứng mụn rộp sinh dục rất nhẹ hoặc không có triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện sẽ khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Vì mụn rộp sinh dục do virus gây ra nên bệnh nhân cần dùng thuốc để kiểm soát bệnh.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh xã hội?

bệnh xã hội

Bạn có thể lưu ý những điều sau để phòng tránh bệnh xã hội cho mình và người ấy:

• Duy trì thói quen quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su ngăn ngừa đáng kể sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

• Coi chừng “tình một đêm”: Tốt nhất nên tránh xa những cuộc tình chóng vánh này. Bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng mắc STDs.

• Một vợ một chồng: Vợ/chồng của bạn cũng phải chung thủy để giảm nguy cơ mắc STDs.

• Hãy thật cẩn thận khi chọn bạn tình: Không quan hệ tình dục với người có thể mắc STD.

• Khám sức khỏe định kỳ: Việc này không chỉ giúp bạn phòng tránh bệnh tật mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội cho người khác.

• Tránh dùng chất kích thích: Không uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thích trước khi quan hệ tình dục. Đàn ông thường không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu họ say rượu hoặc bị kích thích sau khi uống thuốc phiện.

• Nhận biết các dấu hiệu của STDs: Học cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của STDs để bạn và đối tác của bạn có thể phát hiện kịp thời nguy cơ mắc STDs.

• Tìm hiểu, cập nhật kiến ​​thức về bệnh xã hội: Sự hiểu biết của bạn về sức khỏe và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn.

• Tránh lây lan STDs cho người khác: Nếu bạn được bác sĩ khám và chẩn đoán mắc một trong các STDs, bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được điều trị.

• Tuân thủ hướng dẫn điều trị: Nếu mắc bệnh xã hội, bạn cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Trong quá trình điều trị, bạn nên tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tiến triển của bệnh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

• Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Sử dụng bao cao su bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục, đặc biệt là với bạn tình mới.

• Chia sẻ với bạn đời: Nếu phát hiện mình mắc bệnh STD, bạn nên thông báo cho bạn đời của mình để họ được xét nghiệm và điều trị nếu không may lây bệnh từ bạn.

Vì STDs chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nên nguy cơ mắc STDs đặc biệt cao ở những người trẻ tuổi có lối sống tự do hơn hoặc ngoại tình. Nếu sống chung thủy một vợ một chồng không những phòng tránh được nhiều bệnh tật mà còn giữ gìn được hạnh phúc gia đình.

“Công dụng của nhung hươu là gì?” Trong Y học cổ truyền, nhung hươu là vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh tâm, thận, tâm, phế. Nhung hươu có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, cường dương. Thuốc nhung hươu rất tốt cho người sức khỏe yếu, gân cốt cứng đơ, người bị ho lao, phụ nữ băng huyết, băng huyết. Ngoài ra, nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nhung hươu thường được dùng để: Bổ thận tráng dương, sinh tinh, Hỗ trợ điều trị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, Tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, Tăng cường nội tiết tố nam, làm chậm quá trình mãn dục nam ở nam giới.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Nhung Hươu, đặc biệt là Nhung Hươu tươi chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://nhunghuoutuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *